Phỏng vấn cha Giuse Nguyễn Tuấn Anh SDB, đang truyền giáo tại Zabia – Phi châu

0
38

Phỏng vấn cha Giuse Nguyễn Tuấn Anh SDB, đang truyền giáo tại Zabia – Phi châu

Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng

Kabwe, Zambia 10/03/2021: Cha Giuse Nguyễn Tuấn Anh là 1 trong hơn 120 anh em Salêdiêng Việt nam đã xin đi truyền giáo Ad Gentes. Ngài mới lãnh tác vụ linh mục vào năm ngoái, nhưng do tình hình bệnh dịch Covid 19, ngài chưa có thể trở về quê nhà để dâng Thánh lễ tạ ơn. Cha Tuấn Anh đã đến làm việc truyền giáo tại Phi châu từ năm 2013. Hiện nay, ngài phụ trách ngôi nhà mở, nuôi 90 em học sinh đường phố, thuộc cộng thể Makululu, nước Zambia. Cha Tuấn Anh cũng phụ trách nguyện xá trong khuôn viên của cộng thể tại đây. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn ngài.

1- Cha đã trải qua 8 năm làm việc tại tỉnh dòng ZMB – Phi châu. Điều gì khiến cha cảm thấy hạnh phúc khi làm việc giữa các bạn trẻ tại đây ?

+ Lý do rất đơn giản, vì các bạn ở đây quá nghèo khổ. Sống giữa các bạn ở đây giúp tôi cảm nhận ơn gọi thánh hiến Salêdiêng của mình một cách sâu xa hơn.

2- Cha đã học được những gì từ các bạn đồng môn Phi châu trong thời gian học thần học tại Nairobi, nước Kynea ?

+ Tôi đã học cách sống đoàn sủng Salêdiêng trong một cộng thể đa văn hoá khá rộng lớn. Tôi học hỏi nơi anh em cách thức suy nghĩ và hành động để biểu thị những nét đẹp theo truyền thống văn hoá rất đa dạng từ các quốc gia khác nhau trên thế giới.

3- Sau khi lãnh tác vụ linh mục, cha được sai về đây để làm việc giữa các trẻ em đường phố. Cha cảm thấy có khó khăn gì hay có những niềm vui nào ?

+ Niềm vui của tôi là thấy các bạn trẻ ở đây dần dần thay đổi và trở nên tốt hơn. Tôi cũng rất vui được chung sống với những trẻ em bụi đời rất nghèo khổ. Ngoài nơi đây, có lẽ không còn chỗ nào khác để chúng có thể đến nương nhờ. Khó khăn ban đầu tôi phải vượt qua là việc học tiếng Bemba, ngôn ngữ địa phương tại vùng này. Sau đó, tôi còn phải trau dồi những kỹ năng chuyên môn để có thể làm việc cho giới trẻ một cách hiệu quả hơn.

4- Cha có mơ ước gì cho tương lai ?

+ Tôi ước mong được mở rộng sự hiểu biết để có thể làm việc một cách hiệu quả hơn, nhằm giúp đỡ các bạn trẻ nghèo khổ ở đây. Tôi cũng mong muốn ngày càng phát huy trái tim mục tử của Don Bosco nơi chính bản thân để hết mình lo cho giới trẻ nghèo khổ và bị bỏ rơi tại lục địa Phi châu cằn cỗi này.

5- Cha có điều gì muốn nhắn gửi các anh em SDB trẻ tại Việt nam nói riêng và trong miền EAO nói chung ?

+ Các bạn đừng sợ. Khi mang trong mình con tim của Don Bosco, chúng ta hãy can đảm tiến bước, dấn mình vào những vùng văn hoá khác nhau để phục vụ cho thiện ích của những người trẻ. Tin tưởng nơi Chúa, chúng ta sẽ tìm thấy niềm vui và ý nghĩa trong cuộc sống truyền giáo. Rất hân hoan được chào đón các bạn đến những vùng truyền giáo xa xôi.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

 

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây