Phỏng vấn cha Phêrô Nguyễn Duy Khánh, SDB sau chặng đường 12 năm truyền giáo tại Phi châu

0
21

Phỏng vấn cha Phêrô Nguyễn Duy Khánh, SDB sau chặng đường 12 năm truyền giáo tại Phi châu

Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng

Lilongwe 02/03/2021: Cha Phêrô Nguyễn Duy Khánh, SDB đã đi truyền giáo từ năm 2008. Hiện nay, Ngài đang làm việc tại cộng thể Lilongwe, nước Malawi – Phi châu. Cha Khánh xin chia sẻ một vài cảm nghiệm về sứ vụ truyền giáo Salêdiêng của ngài.

1- Điều gì khiến cha cảm thấy hạnh phúc khi chọn ơn gọi truyền giáo Salêdiêng Ad Gentes ?

+ Sau khi đọc Tông huấn ‘Ecclesia in Africa’ (Giáo hội tại Phi châu) do Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 ban hành, con cảm thấy rất thâm tín về lời mời gọi của Chúa hướng đến vùng truyền giáo tại Phi châu. Con xác định rằng, Phi châu là quê hương thứ 2 của con, là ngôi nhà mà con phải luôn gắn bó. Phi châu là vùng đất mà con phải đến đó để mang Tin mừng cũng như sự bình an của Chúa đến cho mọi người. Tại miền đất thân yêu này, trong tư cách là những học trò của Don Bosco, con sẽ gặp gỡ những bạn trẻ nghèo khổ và bị bỏ rơi. Họ là những nạn nhân dọc đường đang cần đến sự trợ giúp của những người Samaritanô nhân hậu trong thời đại ngày hôm nay.

2- Sau 12 năm phục vụ tại Phi châu, Cha đã học được điều gì từ giới trẻ Công giáo tại đây ?

+ Con đã học được rất nhiều điều bổ ích từ nơi họ, ví dụ tinh thần hy sinh, sự dấn thân không quản gian khổ, sự vui tươi lạc quan ngay cả khi gặp nhiều gian nan trong cuộc sống. Các bạn ở đây luôn tin tưởng nơi Chúa và không bao giờ đánh mất niềm hy vọng. Điều quan trọng nhất mà con đã học hỏi từ các bạn trẻ Phi châu, đó là con phải cố gắng chu toàn sứ mệnh mà Chúa đã trao phó cho con , qua đoàn sủng Salêdiêng mà con đã được thụ giáo.

3- Tại Malawi, cha đã được trao phó trách nhiệm trông coi các em thỉnh sinh, Cha thấy thế nào ?

+ Vào năm 2017, khi cha Bề trên Á tỉnh đến thăm viếng cộng thể Rundu, Ngài có gặp con và ngỏ ý muốn con về cộng thể Lilongwe để phụ trách lớp thỉnh sinh. Con cảm thất rất lo lắng, sợ hãi và từ chối ngay lập tức. Tuy nhiên sau đó, do nhiều anh em khác khích lệ, con đã vâng lời cho dù chưa biết mình sẽ phải làm gì.

Đến năm 2018, con đến cộng thể Lilongwe và rất vui vì được các anh em ở đây tiếp đón ân cần. Với ơn Chúa trợ giúp, con dần dần cảm thấy rất tự tin trong trách nhiệm được trao phó và biết cách chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống thánh hiến với các em thỉnh sinh ở đây. Con cảm thấy thích thú với công việc và nghĩ rằng, với ơn Chúa chúng ta có thể làm được mọi sự, vì chúng ta chỉ là dụng cụ hèn mọn trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa mà thôi.

4- Xin cha cho biết những thách đố và khó khăn nào cha phải vượt thắng, khi làm việc truyền giáo tại Phi châu ?

+ Vào năm 2008, khi con nhận được bài sai sẽ đến làm việc truyền giáo tại Á tỉnh ZMB – Phi châu, con cũng chưa thể hình dung ra nơi con đến làm việc sẽ ở đâu và như thế nào. Con lên mạng internet và cố gắng tìm hiểu những thông tin về vùng đất này. Điều chắc chắn mà con biết rõ, đó là con phải đối mặt với biết bao điều mới lạ, như về văn hoá, ngôn ngữ, đồ ăn thức uống, não trạng của dân chúng…tại cả 4 quốc gia trong Á tỉnh. Con cảm thấy rất lo lắng và tự hỏi, liệu mình có thể vượt thắng và trụ nổi hay không.

Tuy nhiên, lúc đó con nhớ lại lời nhắn nhủ của cha Vaclav Klement, lúc đó là cha Bề trên miền EAO. Ngài nói ‘Không có tình yêu chúng ta chẳng làm được gì, nhưng với tình yêu, điều gì cũng có thể’.

Với thời gian, con thích ứng dần dần và nhờ ơn Chúa trợ giúp, con đã vượt thắng mọi khó khăn. Con phó thác cho Chúa tất cả. Chính Chúa Giêsu đã dẫn con đi trên mọi nẻo đường của cuộc sống và con tin rằng Chúa đang đồng hành với con mỗi ngày.

5- Cha có điều gì muốn nhắn gửi các anh em SDB tại Việt nam ?

+ Các anh em thân mến, vào năm 1952, các vị thừa sai đầu tiên đã đặt chân đến Việt nam để gieo trồng đoàn sủng Salêdiêng trên quê hương chúng ta. Sau gần 70 năm, chúng ta đã hình thành nên một tỉnh dòng rất phong phú với hơn 340 anh em hội viên, chưa kể hơn 100 anh em đã đi truyền giáo Ad Gentes ở nước ngoài. Chúng ta cảm ơn Chúa và tri ân các vị thừa sai Salêdiêng tiên khởi.

Con xin phép được nhắc lại câu nói của Chúa Giêsu được ghi lại trong Tin mừng Thánh Matthêu : “ Anh em đã nhận được nhưng không, thĩ hãy cho đi cách nhưng không như vậy” (Mt 10.8).

Vì vậy, chúng ta hãy quảng đại đáp trả lời mời gọi của Chúa : “Lạy Chúa, xin hãy nói, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe” (1 Sam 2,3).

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây