PHỤ TỈNH SA-LÊ-DIÊNG DON BOSCO MIỀN BẮC TĨNH TÂM QUÝ 2020 – PHÂN ĐỊNH THAM KHẢO GIÁM TỈNH MỚI.

0
24

Cùng với nhịp đập của Tỉnh Dòng Don Bosco Việt Nam, phụ tỉnh Don Bosco Miền Bắc được mời gọi quy tụ bên nhau để phân định tham khảo Giám tỉnh mới, dưới sự sinh động của cha Bề trên miền EAO – Cha Giuse Nguyễn Thịnh Phước sdb – tại Cộng Thể Mái Ấm Don Bosco Cát Đàm ngày Thứ Ba 13/10/2020.

Cũng trong dịp này, anh em Don Bosco Miền Bắc kết hợp Tĩnh Tâm Quý IV của năm 2020. Vì thời gian và không gian của Don Bosco Miền Bắc, nên việc di chuyển cũng là một thách đố.  Ngay từ sáng sớm, Cộng thể Mái Ấm vui mừng đón tiếp anh em Sa-lê-diêng từ 11 cộng thể, điểm hiện diện tại Miền Bắc. Với tinh thần gia đình của con cái Don Bosco, anh em vui mừng đón tiếp mọi người cách chu đáo. Anh em cùng chia sẻ niềm vui và sứ mệnh mục vụ với nhau. Trong dịp này, anh em cũng hiệp thông với cộng thể Don Bosco Kỳ Anh với sự qua đời của ông cố cha Giuse Nguyễn Quốc Hùng.

Ngày họp mặt gia đình Don Bosco Miền Bắc khởi sự bằng bài huấn đức tĩnh tâm quý của cha Bề trên miền EAO. Ngài mời gọi anh em hãy suy tư và cầu nguyện cho tu hội trong những bước đường sắp tới. Ngài truyển tải tinh thần của cha Bề trên Cả dành cho toàn Tu Hội với những điểm then chốt quan trọng cho tương lai: Mãi mãi là người Sa-lê-diêng – Sống sự hiện diện như “bí tích” của người Sa-lê-diêng – Người đời trong sứ mệnh Sa-lê-diêng. Trong tinh thần thánh thiêng của buổi tĩnh tâm quý, cha Bề trên Cả mời gọi anh em cầu nguyện và suy tư về việc phân định tham khảo Bề trên Giám tỉnh mới của Việt Nam.

Sau thời gian suy tư, xét mình và xưng tội, cao điểm của buổi Tĩnh Tâm Quý và Phân định Tham khảo Giám Tỉnh diễn ra trong Thánh lễ đồng tế do cha Bề Trên Miền EAO chủ sự. Trong bài giảng, cha Bề trên vùng Giuse diễn tả hình ảnh người Sa-lê-diêng Don Bosco ngày nay qua từ “crazy” (say mê – điên cuồng); một sự “điên cuồng” có trật tự, một sự “điên cuồng” được diễn tả trong sự say mê người trẻ như Don Bosco. Người Sa-lê-diêng sống chứng nhân đời sống cộng thể qua việc cầu nguyện, sống tình huynh đệ và dấn thân phục vụ thanh thiếu niên cách mãnh liệt. Can đảm đến mức “điên cuồng” sẵn sàng mở ra những biên cương mới cho người trẻ thời đại.

Trước khi dùng cơm trưa gia đình, anh em Sa-lê-diêng miền Bắc cùng lưu lại những tấm hình quý báu. Bữa cơm gia đình đầy ắp niềm vui và tiếng cười. Bầu khí liên đới giữa anh em tiếp tục qua những gặp gỡ chung và riêng sau giờ cơm trưa.

Buổi gặp mặt phân định tham khảo Giám tỉnh được khởi sự ngay đầu giờ chiều. Đúng 13g00, Quý Bề trên và anh em hiện diện trong Phòng họp lớn để cùng nhau lắng nghe lời mời gọi của Thiên Chúa trong việc chọn lựa Giám tỉnh tương lai cho nhiệm kỳ 6 năm tới. Sau những hướng dẫn của cha Bề trên Miền Giuse, Quý Cha Giám đốc và anh em được chia thành 3 nhóm theo độ tuổi khác nhau để cùng chia sẻ về hiện trạng tỉnh dòng dưới 4 góc độ: điểm mạnh – điểm yếu – cơ hội – thách đố. Từ đó, anh em nêu ra 3 ưu tiên cho Tỉnh Dòng trong thời gian tới. Sau khi lắng nghe thực trạng Tỉnh Dòng, Quý Bề trên và anh em tham dự vào phiếu tham khảo sơ khởi cho Giám Tỉnh mới. Sau tổng hợp, cha Bề trên Miền giới thiệu những người được anh em chọn lựa cho việc điểu hành tỉnh dòng Việt Nam trong tương lai. Đây chỉ là những bước khởi sự ban đầu, nhưng nói lên những thao thức và ước muốn của anh em cho tỉnh dòng tương lai.

Ngày họp mặt tĩnh tâm quý và Phân định Tham khảo Giám Tỉnh mới khép lại với phần cám ơn của cha Bề Trên miền với anh em. Cha Bề trên phụ tỉnh cũng nói lên lời cám ơn cha Giám đốc Mái Ấm Don Bosco Cát Đàm đã cộng tác trong mọi việc để có được ngày hôm nay. Trong tình yêu và sự phó thác, anh em đã dâng tất cả cho Thiên Chúa và Mẹ Maria. Xin Thiên Chúa và Mẹ Maria Phù Hộ luôn đồng hành với tỉnh Dòng và đặc biệt với Phụ tỉnh trong sứ mệnh phục vụ mà anh em đã chọn lựa.

Trung Hoàn sdb

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây