Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 03/06/2020: Sức mạnh của “một tâm hồn tự do”

0
27

SỨC MẠNH CỦA MỘT TÂM HỒN TỰ DO

Archie Williams là một ca sĩ mới nổi lên của cuộc thi Tìm kiếm tài năng Mỹ 2020. Anh đã khiến mọi giám khảo và khán giả phải bật đứng dậy, sau khi anh trình bày quá xuất sắc và lột tả được toàn bộ nội dung sâu sắc nhạc phẩm có tựa đề tiếng Anh là: “Don’t Let the Sun Go Down on Me” của nhạc sĩ người Anh Elton John, dịch sang tiếng Việt là: “Đừng để mặt trời lặn xuống khỏi đời tôi. Ca sĩ da đen này đã lột tả tâm trạng và thân phận đau khổ và oan khốc của mình – một người tù chịu án oan gần 37 năm tại Mỹ, vừa được phóng thích năm trước, một cách tuyệt vời nơi ca khúc ấy, và anh đã làm rất nhiều con tim rung động.

Theo lời kể của chính Archie Williams trong phần giới thiệu, anh là một người da đen nghèo, sinh năm 1960. Anh bị buộc tội oan vì hãm hiếp và đâm chết một phụ nữ tại nhà của cô, ở khu vực Hundred Oaks của Baton Rouge năm 1983. Mặc dù các dấu vân tay được tìm thấy ở hiện trường không khớp với dấu vân tay của anh, thêm vào đó có ba người làm chứng cho việc anh ở nhà vào hôm đó và ngoại phạm, nhưng người ta vẫn muốn có người phải chịu tội. Kết quả là anh bị kết án tù chung thân, cộng thêm 80 năm mà không được hưởng ân xá hoặc án treo khi anh vừa 22 tuổi. Archie Williams ở tù gần 37 năm, cho đến khi được kết quả xét nghiệm ADN chứng minh vô tội, vào tháng 3-2019, khi anh đã 58 tuổi và thủ phạm thực sự đã được tìm thấy bằng công nghệ vân tay.

Khi được MC hỏi “Làm thế nào anh vượt qua được 37 năm đó?”, Williams trả lời: “Sự tự do trong tâm trí. Thân thể tôi ở tù nhưng tôi chưa bao giờ để tâm trí mình phải ở tù”. Sau khi được tự do vào năm 2019, Archie Williams là tâm điểm của truyền thông Mỹ. Nơi anh, người ta thấy được rằng không có gì mạnh hơn lý trí và sự kiên cường của con người, và tài năng, dù ở hoàn cảnh nào cũng có thể tỏa sáng.

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong suốt những năm tháng bị giam giữ, người tù chịu án oan Archie Williams đã tồn tại được, nhờ sự tự do trong tâm trí của chính mình. Hơn ai hết, người tù này biết rõ sự vô tội của mình. Do vậy mà đằng sau song sắt ấy, suốt một khoảng thời gian dài đằng đẵng, anh vẫn sống với sự tự do của mình. Niềm đam mê âm nhạc trong con người anh vẫn không bị dập tắt, và ước mơ được trở thành thí sinh trong cuộc thi “Tìm Kiếm Tài Năng Mỹ” của anh, suốt những năm tháng tù ngục, cuối cùng đã trở thành hiện thực. Bức tường của nhà tù không thể nào giam giữ được sự tự do của một tâm hồn lương thiện, cũng không thể chôn vùi đi một tài năng được vun trồng từ những gian khổ và nghị lực phi thường.

Những nhà tù mọc lên đây đó luôn là nỗi kinh hoàng và ám ảnh của con người. Thế nhưng, có một loại nhà tù khác cũng không kém phần đáng sợ, đó là nhà tù vô hình mà chính con người tự xây nên cho mình. Những tội lỗi và những điều không tốt mà con người gây ra, ở bất cứ hình thức nào chính là những vật dụng xây nên những nhà tù ngăn cách họ với Thiên Chúa và đồng loại. Bên trong những nhà tù vô hình ấy, người ta mất đi sự tự do, niềm vui trong cuộc sống và sự thanh thản trong tâm hồn. Do vậy, việc sống tốt lành, không làm điều bất chính và giữ cho tâm hồn được trong sạch là cách thức để con người có thể sống tự do và phát triển mọi năng lực của mình một cách sung mãn nhất.

Người có tâm hồn trong sạch là người nắm giữ được một trong tám phối phúc của Chúa. Họ được Chúa chúc phúc và phần thưởng mà họ nhận được, đó là được nhìn thấy Thiên Chúa (Mt 5,8). Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư, 01/04/2020 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã giải thích ý nghĩa của việc thấy Chúa, đó là có tương quan cá nhân với Thiên Chúa và dành chỗ cho Chúa nơi sâu thẳm tâm hồn mình. Giữa những thách đố của cuộc sống và những yếu đuối, bấp bênh của phận người, chẳng mấy ai dám khẳng định rằng mình là người có tâm hồn trong sạch và được nhìn thấy Chúa. Chúng ta không thể tự sức giữ cho tâm hồn mình luôn được trong sạch và cuộc sống luôn được tự do khỏi những quyến rũ và ràng buộc của thế gian. Tuy nhiên, là con cái của Thiên Chúa, chúng ta có thể làm được điều đó, nhờ Đấng ban thêm sức cho chúng ta (Pl 4,13). Chúng ta cầu xin Chúa Thánh Thần đến cư ngụ nơi thân xác của chúng ta, vốn là đền thờ của Người, để Người dùng quyền năng và ân sủng mà thánh hóa, tẩy trừ những vết nhơ trong tâm hồn, khiến tâm hồn chúng ta được trong sạch và trở nên thân mình của Chúa Kitô (1Cr 3,16).

Lạy Chúa Thánh Thần là Đấng ban sự sống, xin hãy thắp lên niềm khát khao được sống trong sạch và thánh thiện trong tâm hồn chúng con để chúng con biết cương quyết từ bỏ những hành vi và lối sống sai lầm đã qua. Nhờ đó, chúng con tìm lại được sự tự do và niềm hạnh phúc mà Chúa đã ban tặng cho chúng con. Amen.

Duy An

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây