PNG – Những Hành Động Liên Đới Nhỏ Bé Thời Covid

0
25

NHỮNG HÀNH ĐỘNG LIÊN ĐỚI NHỎ CỦA THỜI COVID-19 TỪ PNG


Araimiri và Port Moresby, PNG, ngày 17 tháng 9 năm 2020 – Kể từ ngày 26 tháng 3, trong vòng nửa năm qua mỗi ngày, “trung tâm Liên Đới ‘COVID19’ của Saledieng ở Rome đã thu thập tin tức hàng ngày về các hoạt động trong tinh thần liên đới được tổ chức không chỉ ở 90 tỉnh dòng SDB trong 7 Khu vực (Bắc-Trung Âu, Địa Trung Hải, Trung Mỹ, Nam Mỹ , Nam Á, Á Úc và Châu Phi-Madagascar ) mà còn từ các nhóm trong số 32 nhóm của Gia đình Salêdiêng rộng lớn.

Hôm qua, ngày 16/9, ngày nghỉ lễ quốc gia, Papua New Guinea đã tổ chức kỷ niệm 45 năm độc lập. Vào ngày 16 tháng 9 năm 1975, PNG đã trở thành một quốc gia độc lập, không còn trực thuộc vào Úc. Các hội viên PNG mừng kỷ niệm dịp vui này không chỉ ở Papua New Guinea mà rộng khắp mãi đến tận Canlubang hay Jerusalem. Bên cạnh nhiều sự kiện và việc tổ chức mừng lễ, chúng tôi cũng chia sẻ hai hoạt động liên đới nhỏ nhưng rất ý nghĩa từ đất nước này (PNG).

Ở Araiminri, (thuộc tỉnh Gulf) cha xứ của chúng tôi, Cha Giuse Thành đã trợ giúp giáo dân của mình một cách đơn giản nhưng đầy ý nghĩa. Những ngư phủ đánh bắt cá, không nhất thiết phải là ngư phủ đánh lưới người (Fishers of fish, not necessarily fishers of men), thế nên, một cách cụ thể, là qua việc hỗ trợ cách thiết thực cho các gia đình. Thêm bảy gia đình của giáo xứ Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu đã có lưới mới để đánh bắt cá. Dạy cách câu cá thì tốt hơn là cho con cá. Đây là những việc làm tạo thu nhập cho những người đã mất nguồn thu nhập trước đó.

Trong bối cảnh của thành phố Port Moresby (thủ đô của PNG) thì các nam sinh Trường Kỹ thuật Don Bosco (Gabutius) dưới sự hướng dẫn của cha hiệu trưởng Pedro Sachitula lại đang bận rộn thu hoạch rau từ khu vườn mới đầu tiên của họ ngay trung tâm khuôn viên trường học. Đây là một hành động nhỏ nhưng mang trong đó một cảm thức mạnh mẽ về sự đóng góp trong việc duy trì sự bền vững cho công việc của chúng tôi.

Vâng, thời gian đại dịch còn lâu mới kết thúc và đây là một cuộc chạy marathon. Nếu bạn có bất kỳ cách thực hành nào tốt nhất, một câu chuyện hay về tình liên đới, về sự bền vững hay đơn giản chỉ là một sự trợ giúp trong ngôi trường Sa-lê-diêng của bạn, hay trong giáo xứ, trung tâm trẻ, nhà nội trú – hãy đừng ngần ngại chia sẻ câu chuyện của bạn để khuyến khích nhiều người khác!

Và cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng – tất cả hội viên  PGS  mời bạn cầu nguyện cho cha Giám tỉnh mới, Cha Greg Bicomong, ở Port Moresby, sớm đến với tỉnh dòng!

Chuyển ngữ: Dom Chỉ, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây