RMG – Tái khám phá bản văn “đời sống nội tâm tông đồ” qua “ân sủng của sự hiệp nhất” của Cha Viganò

0
54

Phỏng vấn Cha Sala về Bản văn của Cha Vigano: “đời sống nội tâm tông đồ” qua “ân sủng của sự hiệp nhất”.


Bài viết của Thông tấn xã ANS

(ANS – Rome) – Trong những ngày gần đây, bản văn của cha Vigano, Đấng kế vị thứ VII của Don Bosco, với tựa đề “Nội tâm tông đồ. Suy gẫm về “ân sủng của sự hiệp nhất” như là một nguồn mạch bác ai tông đồ” đã được xuất bản (LDC, Turin 2020). Bản văn được giới thiệu với lời tựa của Cha Ángel Fernández Artime (Người kế vị thứ X của Don Bosco), lời bạt của Cha Pascual Chávez (Người kế vị thứ IX) và phần đóng góp của Cha Juan Edmundo Vecchi (Người kế vị thứ VIII). Chúng tôi đã phỏng vấn người biên tập tập sách, Cha Rossano Sala, giáo sư tại Đại học Giáo hoàng Salêdiêng, nguyên Thư ký Đặc biệt của Thượng Hội đồng về Giới trẻ và hiện là giám đốc tạp chí Note di pastorale giovanile.

Ý tưởng chọn quyển sách này đến từ đâu, thưa cha?

Năm 2020 là năm kỷ niệm một trăm năm ngày sinh và 25 năm ngày mất của cha Don Viganò. Vì lý do này, Cha Bề Trên Cả đã yêu cầu kỷ niệm và làm cho sống lại hình ảnh của ngài.

Tại sao lại chọn tái xuất bản bản văn đặc biệt này của cha Viganò?

Bởi vì nó gồm tóm những tư tưởng và những đề xuất tông đồ hay nhất của Cha Viganò cho Tu Hội và Gia đình Salêdiêng. Ngày nay, hơn bao giờ hết, chúng ta có nguy cơ đánh mất bản sắc lôi cuốn của mình. Khôi phục “nội tâm tông đồ” nhờ “ân sủng hiệp nhất” là chiến lược và mang tính quyết định.

Chúng ta phải hiểu hạn từ “ân sủng hiệp nhất” như thế nào?

Đời sống Salêdiêng là đời sống hoạt động tông đồ, năng động, và sáng tạo. Bởi đó các mối nguy hiểm chính là sự phân tán, chủ nghĩa duy hoạt động, sự hời hợt và tầm thường về tinh thần. “Ân sủng của sự hiệp nhất/duy nhất – grace of unity” có nghĩa là chúng ta chỉ là chính mình khi chúng ta vẫn ở lại trong sự liên kết với Thiên Chúa. Năng động/hoạt động thì không có nghĩa là đối lập với chiêm niệm, và ngược lại: điều này thể hiện rất rõ trong cuộc đời của Chúa Giêsu, Đấng đã kết hợp hoạt động tông đồ với việc cầu nguyện trên Núi. Và nó cũng được thấy rõ nơi Don Bosco, một người luôn tìm thấy nguồn mạch cho các hoạt động tông đồ trong sự kết hợp với Thiên Chúa.

Có cần phải luôn bắt đầu lại từ Don Bosco như là một con người của Thiên Chúa?

Chắc chắn rồi, bí mật của Don Bosco nằm ở đời sống nội tâm, trong “nội tâm tông đồ” của ngài. Sự kết hợp với Thiên Chúa là gốc rễ của mọi hoạt động tông đồ!

Cha có đòi hỏi/yêu cầu gì đối với ba vị Bề Trên Cả dự phần trong bản văn này?

Với Cha Ángel, chỉ là một lời dẫn nhập ngắn; ngài đã có quá nhiều việc phải làm ngay cả trong thời gian đại dịch! nên thay vào đó, cha nghĩ đến việc tái bản một bức thư luân lưu đẹp và ít được biết đến của cha Vecchi (ACG 354), bức thư này lấy căn tính của người thánh hiến Salêdiêng khởi đầu trong nhiều lá thư của người tiền nhiệm. Với Cha Chávez, trong lời bạt của tập sách, là sự cập nhật những dạy dỗ lâu dài và hiệu quả của Don Viganò cho đời sống chúng ta trong ngày hôm nay trong tư cách là những người thánh hiến và tông đồ của giới trẻ.

Đâu là những kỳ vọng/mong đợi đối với bản văn này?

Cha Bề Trên Cả đã trao cho tất cả các tỉnh dòng, cho tất cả các cơ sở giáo dục, cho tất cả các nhóm của Gia đình Salêdiêng một bản sao của bản văn, và đồng thời yêu cầu nhà xuất bản Ý (LDC) cung cấp bản quyền miễn phí cho tất cả các bản dịch sang các ngôn ngữ khác. Nỗi niềm ước mong không đơn giản chỉ là phổ biến và dịch cuốn sách, mà là giúp mọi người thánh hiến Salêdiêng và mọi thành viên của Gia đình Salêdiêng sống trọn vẹn ơn gọi của mình.

Chuyển dịch: Ban Truyền thông Miền Bắc

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây