RMG – “Đại dịch tỏ lộ cho thấy điều tốt đẹp nhất nơi nhiều dân tộc”: Phỏng vấn Bề Trên Cả, Cha Ángel Fernández Artime

0
78

(ANS – Rome) – Chỉ hơn một tháng sau khi kết thúc Tổng Tu Nghị 28 và tái đắc cử nhiệm vụ Bề Trên Cả, Cha Ángel Fernández Artime đã có một cuộc phỏng vấn dài với Tuần báo Công giáo Alfa y Omega. Trong cuộc phỏng vấn, Người kế vị Don Bosco đã đề cập đến nhiều chủ đề, từ các quan điểm liên quan đến nhiệm kỳ sáu năm mới của ngài đối với Tu Hội, khía cạnh truyền giáo và niềm mong ước của ngài được sống ở vùng ngoại biên (vị trí tiền tuyến trong lãnh vực truyền giáo), một khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc. Ngoài những vấn đề trên, phần lớn cuộc phỏng vấn tập trung trên những gì đã và đang tác động đến toàn thế giới trong những tháng gần đây và đã khiến cho cuộc sống của chúng ta phải thay đổi cách mạnh mẽ và triệt để: Đại dịch Covid-19.

Là người đã được đến thăm nhiều quốc gia, vậy Cha nghĩ gì khi Đức Giáo hoàng nói rằng chúng ta đang ở trong “một Cuộc Thế Chiến Thứ Ba đầy cam go” hay khi ngài nói về vấn đề “toàn cầu hóa của sự lãnh đạm”?

Theo tính cách cá nhân và Saledieng của mình, tôi có xu hướng nhìn mọi sự dưới góc cạnh của niềm hy vọng. Đương nhiên, cách rõ ràng là chúng ta đang trải qua những năm rất khó khăn. Nhiều người trong chúng ta, kể cả bản thân tôi, 20 năm trước đã tin rằng con đường đến với hòa bình và việc mở rộng nhân quyền trên thế giới là chậm chạp, nhưng có thể nhìn thấy được. Tuy nhiên, trong 20 năm qua, chúng ta đã trải qua một thất bại không thể tưởng tượng được, trên nhiều lãnh vực cả về khủng bố quốc tế, lẫn việc bóc lột và lạm dụng nơi các phong trào di dân hiện có trên khắp thế giới, ngoài ra cũng còn bởi các cuộc chiến tranh. Tại thời điểm hiện nay, chúng ta đang bị ảnh hưởng bởi cơn đại dịch khủng khiếp. Chúng ta không bao giờ tưởng tượng được một điều như thế có thể xảy ra. Và đại dịch này đang phơi bày cho chúng ta thấy những điều tốt đẹp nhất nơi nhiều dân tộc và các nhóm xã hội (chẳng hạn như các bác sĩ, y tá, và các dịch vụ xã hội), và những điều tồi tệ nhất của sự ích kỷ và chủ nghĩa cá nhân nơi các quốc gia. Theo tôi, đây là điều thật đáng tiếc, và sẽ không dễ dàng để có thể quên lãng trong kỷ nguyên hậu coronavirus.

Trong vai trò là những người Công giáo, chúng ta có thể làm gì để đối phó với đại dịch?

Trước hết, tôi muốn nói rằng tôi hy vọng chúng ta sẽ học được điều gì đó từ tất cả những điều này. Chẳng hạn như, chúng ta sẽ quay trở lại với một lối sống bận rộn hay chúng ta có thể có những khoảng thời gian quan tâm đến nhau (nhân đạo) hơn? Chúng ta có muốn bù đắp khoảng thời gian đã mất cho chủ nghĩa tiêu dùng hay không hoặc chúng ta sẽ học được rằng mình có thể sống hạnh phúc chỉ với những gì cần thiết? Chúng ta sẽ tiếp tục cuộc đua không hạn chế trong việc làm ô nhiễm thế giới hay chúng ta sẽ cho hành tinh này một sự nghỉ ngơi? Sau đại dịch này, một sự thờ ơ về sinh thái như chúng ta thương xuyên thấy trong các hội nghị thượng đỉnh về khí hậu là điều không thể. Hơn nữa, trước tình hình nghèo đói ngày càng tăng, là những người Công giáo, chúng ta phải tiếp tục đáp ứng với tất cả lòng quảng đại. Nói chung, trong những tình huống hệ trọng (extreme), chúng ta thường cống hiến những gì tốt nhất mà bản thân có thể. Tôi có rất nhiều niềm tin vào điều này. Tôi cũng muốn nhân cơ hội này để mời gọi mọi người cùng đoàn kết, huynh đệ, bác ái và cầu nguyện. Chúng ta tin tưởng nơi Thiên Chúa, Ngài luôn ở bên cạnh trong cuộc hành trình của chúng ta cho dẫu nó có khó khăn như hiện nay. Đây là lý do tại sao tôi muốn gợi nhớ lại hình ảnh Đức Giáo hoàng Phanxicô cầu nguyện ở Quảng trường Thánh Phê-rô, một mình ngài cầu nguyện nhưng có rất nhiều người trên khắp thế giới cùng đồng hành với ngài.

Source: Alfa y Omega

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây