RMG – “Mục Vụ Giới Trẻ II. Sống nhiệt huyết Thượng Hội Đồng Giám Mục. Tái giáo dục đời sống thiện hảo Tin Mừng”

0
19

 ANS – Rô-ma:  Nhà xuất bản Elledici vừa phát hành cuốn sách tựa đề ““Mục Vụ Giới Trẻ II sống nhiệt huyết Thượng Hội Đồng Giám Mục. Tái giáo dục đời sống thiện hảo Tin Mừng”. Tác giả chính là cha Rossano Sala, SDB, là nguyênThư ký Đặc biệt tại Thượng Hội Đồng Giám Mục (THĐGM) về Giới Trẻ. Cuốn sách lý tưởng đưa độc giả tiếp chạm ngọn lửa được tạo nên bởi công nghị trong Giáo Hội hoàn vũ và đáp lại lời mời gọi đọc nó của chính Đức Thánh Cha Phan-xi-cô.

Viết lời mời gọi đọc cuốn sách này, Đức Thánh Cha viết: “Cha thực sự thích hình ảnh ngọn lửa từ từ bùng cháy. Nó nhắc nhớ đến khát vọng lớn lao của Chúa: “Thầy đã ném lửa vào mặt đất, và thầy những ước mong ngọn lửa ấy đã bùng lên!” (Lc 12,49).

Sau đó, ngài tiếp tục: “Cuốn sách mà bạn cầm trên tay thực sự hấp dẫn và thích hợp với thời đại này… Đốt lên ngọn lửa kéo dài qua mọi thời, cộng cỏ chưa đủ, nhưng phải là thân cây đủ tuổi mới thật sự cần. Đồ ăn vặt chứa đầy chất bảo quản không đủ để phát triển, thay vào đó, chúng con cần thực phẩm dinh dưỡng và khỏe mạnh. Cũng vậy, tư tưởng cần vững chắc, nhất là trong thời đại dòn mỏng khi mà mọi thứ qua đi cực dễ và hời hợt. Cha nghĩ rằng Don Bosco sẽ hạnh phúc với tác phẩm này. Tác phẩm giúp nhiều người tham dự vào tinh thần THĐGM về giới trẻ và định hướng họ trong một thế giới thay đổi đến chóng mặt.”

Như tựa sách, nội dung không phải khởi đi từ đầu, mà xây dựng trên nền tảng vững chắc. Mặt khác, nó là sự tiếp nối cuốn sách trước đó của cùng tác giả “Mục Vụ Giới Trẻ I. Phúc Âm hóa và giáo dục giới trẻ. Một hành trình lý thuyết và thực hành” (LAS, Rome 2017). Cuốn sách trước đã tái bản 3 lần đặt trên nền tảng về thực hành Mục Vụ Giới Trẻ cách nghiêm túc, cắm rễ trên nền tảng lý thuyết vững chắc.

Mặt khác, cuốn sách trình bày một thực tại mới mẻ mang tính rõ ràng được đặt tên theo tiến trình công nghị phức tạp và lâu dài. Cha Sala cho biết: “Chắc chắn tiến trình công nghị diễn ra Tháng 10/2016 với chủ đề “Người Trẻ, đức tin và phân định ơn gọi” và được xuất bản bởi hậu THĐGM trong tông thư Christus vivit vào ngày 25/03/2019. Đó là điều thú vị nhất diễn ra trong những năm gần đây trong thế giới mục vụ giới trẻ. Giáo hội hoàn vũ kinh nghiệm một hành trình hứng khởi khiến chúng ta hi vọng phát triển ngày một hơn và mang lại hoa trái trong những năm tới.”

Cùng với cuộc phỏng vấn cha Giacomo Costa, SJ động Thư Ký THĐGM với cha Sala, cuốn sách được biên soạn bởi 32 đóng góp chia làm 5 “chòm sao” quan trọng:

– Nhân chủng học, thần học và chăm sóc mục vụ

– Đồng hành, tuyên ngôn và sinh động ơn gọi

– Giới trẻ, Giáo hội và THĐGM

– Giáo dục, trường học và đại học;

– Don Bosco, gia đình và nguyện xá.

Cuối thập niên này, Hội Đồng Giám Mục I-ta-li-a đã quyết định chủ đề “Giáo dục đời sống thiện hảo của Tin Mừng” (2010-2020). Nội dung nhắm duy trì sống động dấn thân giáo dục mục vụ của Giáo Hội cho người trẻ, không loại trừ ai.

Trung Hoàn sdb, chuyển ngữ

 

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây