RMG – Tiểu sử ngắn của Đức cha Giuseppe Cognata (1885-1972), S.D.B., Giám mục Bova và người sáng lập Tu hội Salesian Oblates of the Sacred Heart.

1
83

Bài viết của Thông tấn xã ANS.

(ANS – Roma)- Tuổi thơ và tuổi trẻ : Giuseppe Cognata sinh tại Agrigento thuộc vùng Vitale và Rosa Montana vào ngày 14 tháng 10 năm 1885. Ngay từ bé, Giuseppe Cognata đã bộc lộ rất nhiều tài năng và quà tặng thiên phú. Mười hai tuổi, Cognata theo học tại trường trung học Salesian ‘San Basilio’ ở Randazzo (Catania), công cuộc đầu tiên của Don Bosco ở Sicily. Cognata sẵn sàng chấp nhận lời kêu gọi sống đời giáo sĩ và tông đồ giữa các Saledieng; một ơn gọi bị cha và ông nội phản đối mạnh mẽ. Cognata đã phải đối mặt với những thử thách và những cuộc đấu tranh lâu dài và đau đớn, tuy vậy cuối cùng chiến thắng đã đến với sự thành công trong vui vẻ.

Một Saledieng: mục tử – người thầy – người tông đồ

Ngày 5 tháng 5 năm 1908, Giuseppe Cognata tuyên khấn trọn đời tại San Gregorio di Catania, trong tay của Bề Trên Cả đương nhiệm lúc đó, Cha Michael Rua (Chân phước). Một năm sau, vào ngày 29 tháng 8 năm 1909, Cognata được lãnh nhận thừa tác vụ linh mục ở Acireale. Cognata đã tốt nghiệp xuất sắc cả về Văn học lẫn Triết học và sau đó làm việc cho giới trẻ không chỉ với tư cách là một giáo viên và hộ trực, mà còn là một mục tử sốt sắng tại Bronte ở Sicily, tại Este ở Veneto và tại Le Marche ở Macerata.

Hiệu trưởng (Rector)

Trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất, cha Cognata, trong vai trò là một người lính, đã phục vụ ở Palermo, Trapani, và Padua. Chính tại Trapani, cha đã đặt những nền móng đầu tiên cho Công cuộc Salesian mà vài năm sau đó cha được kêu gọi để điều hành. Cha làm Hiệu trưởng của rất nhiều công cuộc, nhưng đặc biệt nhiều hơn cả là làm người hướng dẫn cho các linh hồn. Từ Trapani, cha được kêu gọi điều hành một trường trung học tại Randazzo (Catania), sau đó là trường trung học tại Gualdo Tadino ở Umbria và cuối cùng cha trở thành hiệu trưởng của trường “Sacro Cuore” (Thánh Tâm) ở Roma.

Giám mục và Đấng sáng lập (Bishop and Founder)

Trong Công nghị ngày 16 tháng 3 năm 1933, Đức Piô XI đã bổ nhiệm Cha Giuse Cognata làm Giám mục Bova, một giáo phận đặc biệt nghèo nàn và khó khăn của Calabria. Sau đó vào ngày 23 tháng 4 tại Vương cung thánh đường Thánh Tâm ở Roma, Cha được sắc phong giám mục từ tay Đức Hồng y Salêdiêng Augusto Hlond, Tổng giám mục Metropolitan của Gniezno và Poznań (Bậc Đáng Kính), đồng phụ phong là các Giám mục Saledieng, Luigi Maria Olivares của vùng Sutri và Nepi (Bậc Đáng Kính), và Đức cha Romolo Genuardi, giám mục phụ tá của Palermo.

Với phương châm Giám mục “Tình yêu Chúa Kito thúc bách tôi” (“Caritas Christi urget nos”), Đức cha Cognata đã nỗ lực vượt qua các con đường dốc và theo dấu những con la để đến thăm và an ủi mọi người không chỉ ở các ngôi làng nhỏ trong giáo phận, mà cả những nhóm gia đình nghèo sống rải rác đây kia ở những nơi xa xôi và khó tiếp cận nhất.

Đức cha đã dành cuộc đời của mình để giúp cho các phụ nữ trẻ đạo đức và quảng đại luôn sẵn sàng làm việc với tất cả niềm vui và lòng can đảm tại những trung tâm bé nhỏ, bị bỏ rơi và ít được biết đến nhất. Và như thế, vào ngày 8 tháng 12 năm 1933, tu hội Salesian Oblates of the Sacred Heart đã được khai sinh.

Trong im lặng và cô đơn (In silence and solitude)

Vào năm 1939, một “cơn bão” khủng khiếp đã nổi lên chống lại đấng sáng lập và tổ chức của ngài. Ngày 20 tháng 12 năm 1939, Văn phòng Tòa thánh, dựa trên những cáo buộc sai trái, đã lên án Đức Giám mục Cognata một cách bất công và bãi nhiệm ngài khỏi phẩm vị giám mục của mình. Sau đó, ngài chuyển đi xa và sống nhiều năm trong sự im lặng và cô đơn, xa cách với những người con tinh thần của mình.

Ngài đã được các nhà của Saledieng ở Trent và Rovereto đón nhận cho đến năm 1952 và sau đó là tại Castell di Godego (Treviso) cho đến năm 1972. Trong thời gian trên, ngài thực hiện trách vụ của một cha giải tội và linh hướng một cách cần mẫn và được mọi người quý trọng.

Thánh giá và ánh sáng (Per Crucem ad lucem)

Thánh giá là niềm hy vọng, một sự chắc chắn của phục sinh và sự sống. Vào lễ Phục sinh năm 1962, Đức Giáo hoàng John XXIII cho Đức cha Giuse Cognata được trở lại Tòa Giám mục. Nhờ vậy, theo ý muốn của Đức Giáo hoàng Phaolo VI, ngài đã được tham dự các phiên họp thứ hai, thứ ba và thứ tư của Công đồng Vatican II.

Ngày 6 tháng 8 năm 1963, ngài được bổ nhiệm làm giám mục Hiêu tòa của Farsalo. Ngày 29 tháng 1 năm 1972, ngài vui mừng khi thấy Tu hội của mình được Đức Thánh Cha chuẩn nhận với Sắc lệnh “Decretum Laudis” hay “Decree of Praise”.

Ngài qua đời vào ngày 22 tháng 7 năm 1972 tại Pellaro (Reggio Calabria), trụ sở hoạt động truyền giáo tiên khởi của tu hội Salesian Oblates.

Hài cốt của ngài được đặt tại nhà Trung ương của Oblate Sisters  ở Tivoli.

Nguồn: https://www.infoans.org/en/sections/news/item/10218-rmg-biographical-note-regarding-bishop-giuseppe-cognata-1885-1972-s-d-b-bishop-of-bova-and-founder-of-the-salesian-oblates-of-the-sacred-heart

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây