Rôma – Huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxicô tại quảng trường Thánh Phêrô ngày 24/05/2020

0
18

Huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong giờ kinh trưa ‘Lạy Nữ Vương Thiên đàng’ tại quảng trường Thánh Phêrô ngày 24/05/2020


Bài viết của cha Vaclav Klement, SDB

Rôma 25/05/2020. Vào trưa ngày hôm qua, Chúa Nhật 24/05/2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tham dự giờ đọc kinh trưa ‘Regina Coeli’ như thường lệ tại quảng trường Thánh Phêrô cùng với những người đi hành hương. Trong giờ kinh, vị Cha chung của Giáo hội hoàn vũ đã ban những lời huấn dụ cho phái đoàn đi hành hương, cũng như cho tất cả các tín hữu trên toàn thế giới. Bài huấn từ của Ngài khá dài, vì Chúa Nhật 24/05 năm nay, Giáo hội cử hành nhiều sự kiện quan trọng.

  1. Trong gần 5 phút đầu tiên, Đức Thánh Cha nói về ý nghĩa của ngày lễ Chúa Thăng Thiên. Ngài nhắc nhở rằng, nếu chúng ta không thể hiện chứng tá, chúng ta sẽ không thể rao giảng Tin mừng như lời Chúa Giêsu mời gọi trong bài Tin mừng hôm nay.
  2. Sau đó, Đức Thánh Cha cùng với cộng đoàn đọc kinh ‘Lạy Nữ Vương Thiên Đàng’ (Regina Coeli) và ban phép lành cho những ai đang hiện diện.
  3. Trong 2 phút kế tiếp, Đức Thánh Cha phó dâng tất cả những ai đang gặp khó khăn, những người nghèo khổ, bệnh tật …cho Đức Trinh nữ Maria Phù hộ các giáo hữu, vì hôm nay ngày 24/05, Giáo hội cũng tôn kính Mẹ dưới tước hiệu trên. Ngài khấn xin Đức Mẹ ban bình an xuống trên toàn thế giới.
  4. Sau đó, trong hơn nửa tiếng đồng hồ, Đức Thánh Cha nhắc lại một vài nét về sứ mạng truyền thông mà Ngài đã viết trong thông điệp ngày truyền thông thế giới lần thứ 54, tức là ngày hôm nay. Ngài mời gọi mọi người hãy ‘chia sẻ những câu chuyện’ (story telling) cho nhau, để chúng ta được gắn kết chặt chẽ nên một trong cùng một gia đình nhân loại.
  5. Trong khoảng 15 phút kế tiếp, Đức Thánh Cha gửi lời chào thăm đến tất cả các con cái của Cha Thánh Gioan Bosco, vì hôm nay, ngày 24/05, là ngày lễ mừng kính Đức Mẹ Phù hộ các giáo hữu, tước hiệu mà Don Bosco đã bày tỏ lòng sùng kính cách đặc biệt. Đức Thánh Cha cũng công khai gợi nhắc rằng, Ngài là học trò của Don Bosco. Ngài rất biết ơn vì đã từng được thụ giáo dưới mái nhà của Don Bosco, và nền giáo dục do Don Bosco khởi xướng đã để lại những âm hưởng rất sâu xa trong cuộc đời của Ngài.
  6. Đức Thánh Cha cũng gửi lời chào thăm đến các tín hữu ở ‘Acerra vùng Napoli’. Theo lịch đã sắp xếp, Ngài sẽ đi thăm viếng nơi đây vào ngày hôm nay, nhưng chương trình đã bị đình hoãn do dịch bệnh Covid 19.
  7. Sau cùng, Đức Thánh Cha công bố khai mạc năm ‘Kỷ niệm đặc biệt Laudato Si’ (Special Anniversary of Laudato Si), bắt đầu từ ngày 24/05/2020 và sẽ kết thúc vào ngày 24/05/2021. Ngài nói khá dài về ý nghĩa của năm này với những việc làm và tiêu chí cụ thể do Ngài đề xướng.

Trước khi kết thúc, Đức Thánh Cha xin mọi người hãy hướng về Trung hoa lục địa (Main China) và xin chúng ta hãy cầu nguyện cho Giáo hội tại đây. Giáo hội Trung hoa đã chọn Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu làm bổn mạng. Chúng ta nhớ lại, vào ngày 24/05/2007, Đức Thánh Cha Biển Đức 16 đã viết một bức Tông Thư gửi đến các tín hữu ở Trung hoa nhân ngày bổn mạng, lễ Đức Mẹ Phù hộ. Ngài ca ngợi lòng tin son sắt nơi các tín hữu Trung hoa khi phải sống trong những điều kiện rất khó khăn và Ngài hứa rằng Giáo hội sẽ luôn đồng hành với họ trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Chúng ta có thể theo dõi toàn bộ bài huấn từ của Đức Thánh Cha qua đường link  https://www.youtube.com/watch?v=OBzIff9A8CI

Chuyển ngữ : Văn Hào, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây