Sơ Sarin, một nữ tu FMA người bản địa Cambodia tuyên khấn trọn đời

0
18

Bài viết của sơ Maria Elena Estacio, FMA

Pnom Penh, Cambodia 10/08/2020. Vào ngày 05/08 vừa qua, tại Cambodia, sơ Maria Domenica Mazarello Eng Sarin, dòng Con Đức Mẹ Phù hộ (FMA) đã long trọng tuyên khấn trọn đời để vĩnh viễn thuộc về Chúa và Tu hội trong đời sống thánh hiến Salêdiêng. Đây là vị nữ tu FMA thứ 2 người bản địa Cambodia. Gia đình của sơ và chính bản thân sơ trước đây cũng đều là những phật tử rất ngoan đạo. Nhưng Chúa đã soi sáng để sơ chọn con đường thánh hiến theo chân Don Bosco và Mẹ Thánh Mazarello.

Thánh lễ tuyên khấn được cử hành với sự chủ sự của Đức Cha Bruno Cosme, Giám quản Tông Toà tại Pnom Penh. Tham dự Thánh lễ còn có cha Roel Soto SDB, bề trên phụ tỉnh Cambodia, thuộc tỉnh dòng Thái lan (THA), và các sơ FMA đang làm việc tại Cambodia. Mặc dù dịch bệnh do Covid 19 gây ra đang lan toả khắp nơi, nhưng tại Cambodia, tình hình cũng chưa đến nỗi trầm trọng cho lắm. Tuy nhiên, chính phủ cũng chỉ cho phép tối đa 50 người tham dự Thánh lễ và buộc mọi người phải đeo khẩu trang để phòng bệnh. Số người tham dự lễ khấn dòng hôm nay đa phần là các thành viên trong đại gia đình của khấn sinh. Tất cả đều là các tín hữu Phật giáo, nhưng họ đã tham dự Thánh lễ thật sốt sắng. Lúc đang cử hành Thánh lễ, Đức Cha chủ sự cảm thấy rất mệt, nên cha xứ Hang Ly đã thay ngài để Thánh lễ được tiếp tục.

Sơ Sarin sinh năm 1981, trong 1 gia đình Phật giáo ở Pnom Penh. Sau khi học xong trung học phổ thông, chị đến Trường dạy nghề Don Bosco để học nghề nấu ăn trong 2 năm. Sau đó chị đi thực tập tại 1 khách sạn và được các sơ FMA mời về làm việc trong 1 nhà trẻ. Nhìn vào cuộc sống thanh bình và vẻ đẹp thánh thiện từ nơi các sơ, chị Sarin cảm thấy ao ước muốn được sống ơn gọi thánh hiến Salêdiêng giống các sơ.

Chị Sarin giúp nấu ăn tại cộng đoàn của các sơ FMA tại Pnom Penh trong 5 năm. Trong thời gian này, chị theo học khoá giáo lý dự tòng tại giáo xứ và đã được lãnh nhận bí tích rửa tội. Sau 5 năm, chị được đón nhận vào nhà Salêdiêng, được gửi sang Philippines để vào tập viện và tiếp tục trải qua những năm tháng đào luyện ban đầu. Sơ tuyên khấn lần đầu vào năm 2013. Hiện nay, sơ Sarin thuộc cộng đoàn Teuk Thala. Công việc chính của sơ hiện nay là dạy học cho các em học sinh lớp 10 và 11.

Trong ngày tuyên khấn trọn đời, sơ Sarin rất xúc động và nhớ lại biết bao điều kỳ diệu Thiên Chúa đã thực hiện trong cuộc đời của mình.

Xin chúc mừng sơ Sarin, FMA. Cầu chúc sơ luôn mãi trung thành trong ơn gọi thánh hiến Salêdiêng để đem nhiều linh hồn về cho Chúa, nhất là linh hồn các thanh thiếu niên nghèo khổ tại đất nước Cambodia.

Ghi chú : Cũng trong 2 ngày 04 và 05 tháng 8 vừa qua, tại tỉnh dòng Việt nam, có 13 sơ FMA tuyên khấn lần đầu và 19 sơ FMA tuyên khấn trọn đời. Do tình hình dịch bệnh, Thánh lễ được cử hành khá âm thầm nhưng rất sốt sắng. Xin chúc mừng các sơ FMA.

Văn Hào, SDB chuyển dịch

 

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây