Sự phát triển của Hiệp hội Mẹ Phù hộ (ADMA) tại Philippines

0
37

Sự phát triển của Hiệp hội Mẹ Phù hộ (ADMA) tại Philippines

Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng

Cebu, Philippines 14/02/2021: Đại hội đầu tiên của Hiệp hội Mẹ Phù hộ miền EAO đã được tổ chức tại Philippines vào năm 2010, cách nay hơn 10 năm. Từ đó cho đến hôm nay, Hiệp hội tại Philippines đã phát triển khá mạnh mẽ. Hiện nay con số các thành viên của Hiệp hội ADMA tại Philippines là hơn 1.500 người, dàn trải trong 35 nhóm tại các địa phương khác nhau. Hiệp hội ADMA tại đây đã đóng góp rất lớn vào sự sinh động của toàn thể Gia đình Salêdiêng.

Mười năm trước, Hiệp hội ADMA đã tổ chức Đại hội tại miền EAO. Nếu xem lại video clip, chúng ta sẽ thấy trong Đại hội năm ấy, chỉ có cha Tổng đặc trách Cameroni SDB, 2 anh em SDB đến từ Nhật bản và 2 chị ADMA đến từ Papua New Guinea. Còn lại là các tham dự viên mà hầu hết là các thành viên của Hiệp hội ADMA tại địa phương Philippines. Hy vọng rằng, lần Đại hội sắp tới sẽ có thêm nhiều đại biểu khác đến từ các nơi vì Hiệp hội đã và đang phát triển tại nhiều quốc gia khác trong khu vực như Nhật bản, Hàn quốc, Inđônêsia, Thái lan, Việt nam…Trong tập san Salêdiêng tại Philippines được phát hành vào tháng Chín năm 2019, chúng ta thấy số báo đã dành trọn để nói về Hiệp hội ADMA với những cương lĩnh, điều lệ, tầm nhìn dự phóng và đường hướng trong tương lai. Cụ thể, số báo của tập san đã đề cập đến các vần đề như :

+ Bối cảnh lịch sử và sự hình thành

+ Các tu nghị của Hiệp hội

+ Linh đạo của Hiệp hội

+ Lý tưởng của ADMA

+ Tầm nhìn và sứ mệnh

+ Cơ cấu tổ chức

+ Sự tham dự của các thành viên

+ Các cuộc hội họp và quy tụ thông thường

+ Tình hình của Hiệp hội trên toàn thế giới

Tại Philippines, có khá đông các tu sỹ của các hội dòng mà trước đây, họ đã từng gia nhập Hiệp hội ADMA. Nhóm ADMA đầu tiên được hình thành vào năm 1956 tại Makati. Hiện nay, trên cấp tỉnh dòng, Hiệp hội có sự đồng hành và hướng dẫn thiêng liêng của 2 uỷ viên, đó là cha Cris Mabitang (tỉnh dòng FIN) và cha Bong Borguetta (tỉnh dòng FIS). Ngoài ra, tại các trung tâm địa phương, hầu hết mỗi nhóm đều có 1 uỷ viên SDB hoặc FMA cùng đồng hành.

Chớ gì Hiệp hội ADMA tại tỉnh dòng Việt nam ngày càng phát triển, để linh đạo Salêdiêng do Don Bosco khởi xướng được lan rộng và được nhiều người biết đến.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây