Sudan – Các Nữ Tu Dòng Bác Ái Chúa Giêsu Mở Công Cuộc Chăm Sóc Các Bệnh Nhân Tại Gumbo

0
27

Các nữ tu dòng Bác ái Chúa Giêsu, một thành viên trong Gia đình Salêdiêng, mở công cuộc chăm sóc các bệnh nhân tại Gumbo – Nam Sudan


Bài viết của cha Vaclav Klement

Gumba 04/08/2020. Nam Sudan là quốc gia nghèo khổ nhất trên thế giới. Nội chiến trong nhiều năm qua đã khiến tình trạng xã hội ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Nhiều gia đình mất nhà mất cửa, mất tất cả vì phải tản cư và sống lang thang phiêu bạt trong tình trạng rất đói khổ. Các anh em truyền giáo Salêdiêng đã đặt chân đến đây từ hơn 20 năm qua, đặc biệt có cha John Lee, một vị truyền giáo Salêdiêng người Hàn quốc được rất nhiều người biết đến.

Riêng tại làng Juba, các tu sỹ Salêdiêng đã bắt đầu hiện diện từ năm 2008, đảm trách một trường học, 1 trung tâm dạy nghề và 1 giáo xứ. Cách nay 2 năm, các anh em SDB còn mở thêm một trại tỵ nạn với hơn 15.000 người, những người phải bỏ nhà cửa, quê hương xứ sở để đi tìm miền dất tự do.

Riêng tại Gumbo, từ 8 năm qua, các nữ tu dòng Bác ái Chúa Giêsu cũng bắt đầu mở một công cuộc để chăm sóc các bệnh nhân và giúp đỡ những người cùng khổ. Vùng Gumbo có 20 ngôi làng, nằm bên bờ sông Nile, phía bên kia là ngôi làng Juva. Đời sống kinh tế và dân trí ở đây rất thấp.

Tại trạm xá ở Gumbo, mỗi ngày các nữ tu tiếp nhận từ 100 đến 200 bệnh nhân đến khám bệnh hoặc nhập viện. Dân chúng ở đây rất nghèo và điều kiện vệ sinh quá kém. Những căn bệnh rất phổ biến ở vùng này là bệnh sốt rét, tiêu chảy, bệnh vàng da, suy dinh dưỡng và bệnh về đường tiết niệu.

Nhờ sự hỗ trợ của các văn phòng PDO Salêdiêng, các nữ tu ở đây được chu cấp các phương tiện và thuốc men cần thiết để phục vụ dân chúng tại đất nước nghèo khổ này.

Các nữ tu dòng Bác ái Chúa Giêsu là 1 thành phần trong Gia đình Salêdiêng. Dòng được thành lập tại Nhật bản vào năm 1937 dưới thời cha Cimatti, SDB. Hiện nay, hội dòng có khoảng 1000 nữ tu đang làm việc tại 16 quốc gia trên toàn thế giới.

Chuyển ngữ: Văn Hào, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây