Vài tâm tình chia sẻ của Sư huynh Alphonse Vũ, thuộc tỉnh dòng miền Tây Hoa kỳ, sau khi tham dự Tổng Tu nghị 28

0
125

Bài viết của Sư huynh Alphonse Vũ, Uỷ viên Mục vụ Giới trẻ của tỉnh dòng Miền tây Hoa kỳ (SUO))

San Francisco, Hoa kỳ 03/04/2020. Sau khi tham dự Tổng Tu nghị 28 tại Italia, tôi đã trở về tỉnh dòng tại miền tây Hoa kỳ và cũng đã phải trải qua 2 tuần lễ cách ly. Trong 2 tuần lễ, tôi đã có dịp sống bầu khí tĩnh lặng, và suy tư về những trải nghiệm trong 4 tuần lễ tham dự Tổng Tu nghị 28 tại Italia. Trong thời gian đó, tôi được sống trong tâm điểm của đoàn sủng Salêdiêng và tham dự những buổi hội thảo của Tu hội, hướng về tương lai.

Do tình hình dịch bệnh Virus Corona đang xảy ra khắp nơi, Tổng Tu nghị đã phải thay đổi nghị trình và kết thúc sớm hơn dự tính. Tuy nhiên, chúng ta cùng cám ơn Chúa vì Tổng Tu nghị 28 đã đạt được kết quả rất tốt đẹp trong sự chúc lành của Ngài.

Cho đến hôm nay, mặc dầu các văn kiện chính thức của TTN chưa được phát hành, chúng tôi cũng đã có trong tay những văn bản về sứ điệp của Đức Thánh Cha gửi cho các thành viên TTN, của Cha Bề Trên cả trong ngày khai mạc cũng như ngày kết thúc, các bài phát biểu và những ý kiến đóng góp của các tham dự viên cùng các biên bản của các buổi hội thảo v..v. Riêng đối với cá nhân tôi, tôi vẫn cảm nhận ra niềm đam mê để sống theo lý tưởng mà TTN đã khởi hứng, đó là trở nên một Salêdiêng chân chính hầu có thể phục vụ cho các bạn trẻ của thời đại ngày hôm nay. Chính Đức Thánh Cha Phanxicô cũng mời gọi các anh em Salêdiêng hãy trở nên dấu chỉ và là người mang chở tình yêu Chúa đến cho các thanh thiếu niên, sống tinh thần nguyện xá Valdocco theo linh đạo mà Don Bosco đã truyền đạt lại.

Ngày hôm nay, anh em chúng tôi tại tỉnh dòng miền Tây Hoa Kỳ cũng phải nhìn lại để thay đổi phương cách giáo dục trong các trường học mà tỉnh dòng đang đảm nhận. Đặc biệt trong lúc bệnh dịch đang lây lan khắp nơi, chúng tôi không thể quy tụ các học sinh trong các lớp học, không thể tổ chức các cử hành phụng vụ mang tính cộng đồng..Nhưng chúng tôi vẫn tin rằng, mọi người chúng ta luôn được gắn kết chặt chẽ nên một trong Nhiệm Thể Đức Kitô, cho dầu chúng ta có bị phân cách về thể lý.

Trong thời gian tới, chắc chắn còn rất nhiều những thay đổi trong những nếp sinh hoạt hằng ngày. Chúng tôi còn phải suy tư và phân định để tìm ra những phương cách hầu có thể đồng hành với các bạn trẻ trong tình huống hiện nay. Chúng tôi vẫn luôn đặt giới trẻ làm trung tâm của sứ mệnh, sống tinh thần gia đình và cam kết thực hiện sứ mệnh giáo dục cũng như Tin mừng hoá các người trẻ. Tiêu chí này sẽ giúp biến đổi thế giới, biến đổi sự nghèo khó, sự bất công, biến đổi những bệnh tật và biến đổi ngay cả những con virus Corona đang tung hoành khắp nơi.

Chúng ta tín thác vào lòng thương xót Chúa, vào sự che chở của Đức Trinh nữ Maria Phù hộ. Chúng ta tin tưởng rằng TTN 28 sẽ giúp chúng ta trở nên những Salêdiêng chuẩn mẫu để cùng với giới trẻ, chúng ta sẽ làm cho thế giới hôm nay được thay đổi trong Thần khí của Thiên Chúa.

Ghi chú : Sư huynh Alphonse Vũ gốc từ Việt nam. Thầy hiện là Ủy viên Mục vụ Giới trẻ tại tỉnh dòng miền Tây Hoa Kỳ. Thầy cũng đã từng tham dự Tổng Tu nghị 27 và đã được chọn làm đại biểu để tiếp tục đi tham dự TTN 28.

Văn Hào, SDB lược dịch

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây