THÁNH LỄ TRAO BAN THÁNH GIÁ TRUYỀN GIÁO NĂM 2021

0
54

THÁNH LỄ TRAO BAN THÁNH GIÁ TRUYỀN GIÁO NĂM 2021

XUÂN HIỆP: 11.04.2021 – Vào lúc 10 giờ sáng ngày Chúa nhật 11.04.2021, cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Văn Quang đã chủ sự thánh lễ trao ban Thánh giá Truyền giáo cho 4 hội viên Sa-lê-diêng Việt Nam tại Trụ sở Tỉnh dòng số 31 đường số 2, Khu phố 3, P. Linh Xuân, Thủ Đức – Tp. Hồ Chí Minh.

    Hiện diện trong thánh lễ còn có cha Phó Giám tỉnh Giuse Nguyễn Văn Am, một số vị Cố vấn tỉnh, một số anh em hội viên Sa-lê-diêng, quý ông bà cố, thân nhân và bạn hữu của 4 anh em Truyền giáo Ad Gentes năm nay.

    Theo truyền thống có từ thời Don Bosco, mỗi năm Hội dòng đều gởi các vị truyền giáo Sa-lê-diêng đến những miền khác nhau trên thế giới để tiếp tục sứ vụ loan báo Tin mừng của Đức Ki-tô, đồng thời sống và diễn tả sứ vụ đó qua đoàn sủng giáo dục Sa-lê-diêng, đặc biệt đối với các thanh thiếu niên nghèo khổ hơn cả. Những vị truyền giáo Sa-lê-diêng hằng năm được gởi đi là do sự đóng góp từ các Tỉnh dòng Sa-lê-diêng ở khắp nơi trên thế giới. Kể từ thời Don Bosco đến nay đã có tất cả 151 cuộc xuất phát truyền giáo liên tục và đều đặn.

    Theo thông tin của thông tấn xã ANS, trong cuộc xuất phát truyền giáo lần thứ 151 này, các Tỉnh dòng Sa-lê-diêng trên thế giới đã đóng góp 25 nhà truyền giáo, được phân chia như sau: Châu Phi gởi đi 12 nhà truyền giáo và đón nhận lại 3, châu Á gởi đi 9 và đón nhận lại 6, châu Âu gởi đi 2 và đón nhận lại 2, châu Mỹ gởi đi 2 và đón nhận lại 8, châu Đại dương đón nhận 6 vị truyền giáo.

    Tỉnh dòng Việt Nam năm nay gởi đi 4 hội viên, gồm: Sư huynh Phê-rô Nguyễn Quang Hân và Tư giáo Giu-se Trần Văn Tiên, được gửi đến tỉnh dòng Đài Loan–Hồng Kong–Trung Quốc (CIN); Sư huynh Giu-se Nguyễn Quang Thành, được gửi đến tỉnh dòng Nhật Bản (GIA);  và Sư huynh Giu-se Lê Ngọc Trường, được gửi đến đảo Samoa thuộc tỉnh dòng Úc châu (AUL).

    Theo truyền thống hằng năm, thánh lễ xuất phát truyền giáo được cử hành tại Vương cung Thánh Đường Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu tại Tô-ri-nô, một thánh đường do chính Don Bosco xây dựng nằm trong khu nhà Valdocco – Tô-ri-nô, và được chính cha Bề Trên Cả của Hội dòng chủ sự. Tuy nhiên, năm nay do nạn dịch vi-rút Cô-rô-na, thánh giá truyền giáo đã được gởi về các Tỉnh dòng có sự đóng góp các hội viên truyền giáo để nghi thức lãnh nhận thánh giá truyền giáo được cử hành tại mỗi địa phương.

    Trong bài giảng của Thánh lễ trao ban Thánh giá Truyền giáo năm nay, cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Văn Quang đã đề cập đến sự hiện diện và tác động của Đức Giê-su Phục sinh, Đấng đã cho các môn đệ nhìn thấy và chạm vào chính những thương tích nơi thân xác của Ngài, một thân xác đã chết thật do cuộc khổ nạn, nhưng đã được Thiên Chúa cho phục sinh. Đây là tin mừng mà Giáo hội nói chung và các nhà truyền giáo Sa-lê-diêng nói riêng, sẽ tiếp tục loan báo cho muôn dân, đặc biệt với các người trẻ vốn là đối tượng của đoàn sủng Sa-lê-diêng.

    Sau bài giảng, cha Cố vấn tỉnh phụ trách truyền giáo của tỉnh dòng, cha Phê-rô Ngô Bá Công, đã giới thiệu 4 anh em truyền giáo, gồm 3 anh em sư huynh và 1 tư giáo. Bốn anh em đã lần lượt tiến lên để lãnh nhận Thánh giá Truyền giáo được cha Bề Trên Cả làm phép và gởi về Tỉnh dòng Việt Nam.

    Cuối thánh lễ, đại diện các anh em truyền giáo Ad Gentes đã nói lên lời tri ân tỉnh dòng đã đồng hành với anh em trong ơn gọi dấn thân truyền giáo và xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho anh em trên bước đường truyền giáo đầy khó khăn mà các anh em sẽ phải đối diện trong tương lai.

    Cha Giám tỉnh cũng ngỏ lời cám ơn sự quảng đại và đồng hành của các bậc cha mẹ và thân nhân của các anh em. Ngài cầu xin Thiên Chúa ban phước lành cho các ông bà cố và gia đình.

    Thánh lễ Trao ban Thánh giá Truyền giáo khép lại với việc chụp hình lưu niệm giữa các anh em truyền giáo và đoàn đồng tế cũng như với gia đình và thân nhân.

Văn Chính, SDB

Xem thêm hình ảnh tại

https://eaoboscolink.smugmug.com/VIE/Giving-of-the-Missionary-Cross

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây