Thông điệp ‘Hãy đến và xem’ của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày truyền thông thế giới lần thứ 55.

0
10

Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng

Rôma 16/05/2021. Hôm nay, Giáo hội mừng lễ Chúa Thăng Thiên, đồng thời cũng là ngày ‘Truyền thông Thế giới’ lần thứ 55.

Trong ngày hôm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi đến chúng ta bức thông điệp với chủ đề ‘Hãy đến và xem’ (Come and See – Ga 1,39). Trong bức thông điệp này, vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ mời gọi chúng ta hãy tận dụng những phương tiện truyền thông của thế giới hôm nay để gặp gỡ mọi người và cũng để giới thiệu Chúa Giêsu cho họ.

Sau đây là tóm tắt một vài điểm chính trong bức thông điệp :

1- Tin mừng với những câu chuyện mới mẻ của ngày hôm nay.

‘Hãy đến và xem’. Đây là câu nói của Philip ngỏ cho Nathanael được Tin mừng Thánh Gioan ghi lại. Nathanael đã đến, đã gặp Chúa Giêsu và dần dần đi sâu vào mối tương quan thân tình với Ngài. Câu chuyện về người phụ nữ Samari bên bờ giếng Gia cóp cũng tương tự như thế. Làm công tác truyền thông cũng giống như Philip đã thực hiện sứ vụ của ông. Chúng ta mời các bạn bè của chúng ta đến gặp gỡ Chúa Giêsu. ‘Hãy đến và xem’.

2- Xin chân thành cám ơn các ký giả đã can đảm dấn thân vào những nơi nguy hiểm nhất.

Họ là những phóng viên, những nhà báo chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp. Họ cung cấp cho người khác những tin tức thời sự…đặc biệt những tin tức về những con người bị áp bức, bị khinh khi và bị tước mất phẩm giá..Xin cám ơn sự can đảm của họ.

3- Những cơ hội thuận lợi cũng như những nguy hiểm đang rình rập đến từ các trang mạng kỹ thuật số.

Trên các trang mạng, chúng ta thấy cả một rừng những thông tin, những hình ảnh kèm theo những bình phẩm hoặc những nhận định. Chúng ta cần phải có một tầm nhìn khôn ngoan để biết phân định theo hướng đích của Tin mừng. Các thông tin đó giống như con dao 2 lưỡi. Những người làm công tác truyền thông cần phải nhậy bén và rất thận trọng để nhìn ra đâu là sự thật.

4- Truyền thông qua việc gặp gỡ con người trong chính hiện trạng của họ.

Truyền thông cần phải trong sáng và chân thật (clear and honest). Chúng ta rao giảng về Chúa Giêsu trên các trang mạng xã hội, bằng cách thuật lại các câu chuyện thời sự hiện nay một cách trung thực dưới lăng kính của Tin mừng.

5- Điều quan trọng là cần phải biết ‘nhìn’ để khám phá ra những mầu nhiệm. ‘Hãy đến và nhìn xem’.

Các môn đệ đầu tiên đã đến với Chúa Giêsu và quan sát, nhìn nơi Chúa, xem chỗ Ngài ở. Đây là bước khởi đầu để được Chúa biến đổi và huấn luyện giúp các ông trở nên môn đệ của Ngài. Những người làm công tác truyền thông cũng phải truyền tải những thông tin đúng sự thật, để mời gọi mọi người hãy nhìn xem. Đây là cách thế tuyệt hảo để chúng ta gặp gỡ tha nhân và giới thiệu Chúa Giêsu cho họ.

Văn Hào, SDB lược tóm

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây