Thông điệp truyền giáo tháng 03/2021 của cha Tổng Cố vấn Truyền giáo

0
11

Thông điệp truyền giáo tháng 03/2021 của cha Tổng Cố vấn Truyền giáo

Bài viết của cha Alfred Maravilla SDB, Tổng Cố vấn Truyền giáo

Rôma 10/03/2021: Một chiến binh lão thành và từng trải là một con người đã có nhiều kinh nghiệm phong phú trong một lãnh vực nào đó, ví dụ như về chiến tranh. Trong sứ vụ truyền giáo, chúng ta cũng thấy có những chiến binh lão luyện giống như thế.

Một nhà truyền giáo có thể làm được nhiều công việc, có thể phát huy những sáng kiến, có thể vun trồng nhiều ơn gọi tại địa phương…Những công việc này giúp cho nhà truyền giáo cảm thấy mình trở nên hữu ích. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó khi tuổi đã về chiều, vị đó sẽ dần dần tự rút lui vào trong bóng tối vì không còn đủ sức khoẻ để làm việc. Điều đó khiến nhà truyền giáo tự hỏi mình rằng, liệu tôi có còn hữu ích hay không, hoặc tôi còn có thể làm được những công việc gì khác nữa hay không ?

Một vị truyền giáo già dặn kinh nghiệm đã tích luỹ cho mình được rất nhiều kinh nghiệm, mở rộng tầm nhìn đến khắp mọi nơi trên thế giới. Ngài biết cách để sống sao cho thật ý nghĩa trong những năm tháng còn lại của cuộc đời mình. Ngài ý thức được những ơn lành đã lãnh nhận được trong thời gian qua và biết cách quy hướng cuộc sống mình vào việc phụng sự Thiên Chúa để luôn sống trong sự chúc lành của Ngài.

Một vị truyền giáo lão thành có rất nhiều kinh nghiệm do tuổi đời đã cao. Nhiều người thích đến để nghe ngài nói. Khi không còn sức lực để tung hoành đây đó, ngài có nhiều thời gian hơn để suy tư, để nhìn lại chính mình và để cầu nguyện với Chúa, cầu cho chính bản thân ngài cũng như cầu nguyện cho những người khác.

Sứ vụ truyền giáo của ngài lúc bấy giờ, không còn là tổng hợp những gì phải làm (doing), nhưng là phải sống như thế nào (being).

Khoa tâm lý học cũng cho chúng ta thấy rằng, những vị lớn tuổi thường sống với những hoài niệm, với những giá trị và sự xác tín mà họ đã trải qua. Điều này khiến các vị lão thành tạo được những âm hưởng mạnh mẽ nơi thế hệ trẻ. Có lẽ các vị truyền giáo lớn tuổi không còn nhớ công cuộc truyền giáo mà các ngài đã bắt đầu thực hiện như thế nào, nhưng các ơn gọi mà các ngài đã gieo trồng ngày càng nở rộ và phát triển dồi dào. Sau những năm tháng truyền giáo, các vị truyền giáo lớn tuổi vẫn còn có thể đồng hành với thế hệ trẻ hôm nay, những người bạn luôn sẵn sàng lắng nghe những điều các ngài chia sẻ, chỉ giáo và khuyên răn. Thế hệ Salêdiêng trẻ hôm nay là những học sinh cũ của chúng ta, nhưng bây giờ có thể họ là những bề trên của chính chúng ta.

Các anh em hội viên có thể giúp đỡ các vị truyền giáo lớn tuổi bằng cách giúp các ngài không phải ‘làm’ những việc này hay việc nọ, nhưng là biết cách ‘sống’ an vui trong tuổi già. Chúng ta hãy giúp các ngài vượt thắng những cay đắng của sự cô đơn, những thất vọng và buồn khổ khi cảm thấy mình không còn có thể làm được bất cứ công việc gì. Đặc biệt, chúng ta trợ giúp các ngài sống lạc quan trong những năm tháng cuối đời, và sẵn sàng đón nhận cái chết sẽ đến trong an bình.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây