THƯ GỬI CÁC CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VỀ CÁC LỜI CẦU MỚI TRONG KINH CẦU THÁNH GIUSE

0
57

THƯ GỬI CÁC CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC

VỀ CÁC LỜI CẦU MỚI TRONG KINH CẦU THÁNH GIUSE


 

Vatican, ngày 1 tháng 5 năm 2021, lễ kính Thánh Giuse Thợ

Kính thưa Quý Đức Cha,

Nhân dịp kỷ niệm một trăm năm mươi năm ngày tuyên bố Thánh Giuse là Bổn mạng của Giáo hội hoàn vũ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành Tông thư Patris Corde, nhằm “thêm lòng yêu mến Thánh cả, khuyến khích cầu xin ngài chuyển cầu cho chúng ta và noi gương các nhân đức và lòng nhiệt thành của ngài”.

Theo đó, có lẽ nay là cơ hội cập nhật Kinh cầu Thánh Giuse, đã được Tòa thánh phê chuẩn vào năm 1909 (x. AAS 1 [1909] 290-292), bằng cách thêm bảy lời cầu xin trích từ những phát biểu của các Giáo hoàng khi suy gẫm về một số khía cạnh của Vị Bổn mạng Giáo hội hoàn vũ. Đó là: “Custos Redemptoris” (x. Thánh Gioan Phaolô II, Tông huấn Redemptoris custos); “Serve Christi” (x. Thánh Phaolô VI, bài giảng ngày 19 tháng 3 năm 1966, được trích dẫn trong Redemptoris custos số 8 và Patris Cord số 1); “Minister salutis” (Thánh Gioan Kim khẩu, được trích dẫn trong Redemptoris custos, số 8); “Fulcimen in difficultatibus” (x. ĐGH Phanxicô, Tông thư Patris Corde, phần mở đầu); “Patrone exsulum, afflictorum, pauperum” (Patris Corde, số 5).

Những lời cầu mới đã được trình lên Đức thánh cha Phanxicô và ngài đã chấp thuận đưa vào Kinh cầu Thánh Giuse, như trong văn bản đính kèm Thư này.

Các Hội đồng Giám mục sẽ dịch Kinh cầu sang các ngôn ngữ theo thẩm quyền của mình và ấn hành Kinh cầu ấy; những bản dịch này không cần sự xác nhận của Tông Tòa. Sau khi thận trọng suy xét, các Hội đồng Giám mục cũng có thể soạn thêm những lời cầu khác tuỳ theo lòng tôn kính Thánh Giuse tại các quốc gia, đặt vào chỗ thích hợp trong Kinh cầu và giữ nguyên thể loại văn chương của Kinh cầu.

Tôi vui mừng thông báo cho Quý Đức Cha biết và áp dụng điều khoản này, và cũng nhân cơ hội này xin gửi đến Quý Đức Cha lời chào quý mến.

Trân trọng trong Chúa,

+ Arthur Roche

Tổng giám mục, Thư ký

Corrado Maggioni, S.M.M.

Phụ tá thư ký

VĂN PHÒNG THƯ KÝ HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
SECRETARIAT OF THE CATHOLIC BISHOPS’ CONFERENCE OF VIETNAM

72/12 Trần Quốc Toản
Phường Võ Thị Sáu, quận 3
Tp. HCM, VIET NAM

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây