Thư Truyền giáo tháng 06/2021 của cha Tổng cố vấn đặc trách truyền giáo

0
20

Thư Truyền giáo tháng 06/2021 của cha Tổng cố vấn đặc trách truyền giáo

Bài viết của cha Alfred Maravilla SDB, Tổng Cố vấn Truyền giáo

Nhà Trung Ương 11/06/2021: Trong phiên họp của Hội đồng tư vấn về Truyền giáo được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008, Tu hội chúng ta đã đề cập đến nhu cầu cần phải sinh động sứ vụ truyền giáo một cách rõ nét hơn và hiệu quả hơn. Sau khi bàn thảo, cha Vaclav Klement – bấy giờ là Tổng Cố vấn đặc trách sinh động truyền giáo, đã đề nghị phát hành một nguyệt san, với tên gọi ‘Tờ Cagliero 11’. Tờ báo được khai sinh vào tháng Giêng năm 2009. Tên của nguyệt san gợi nhắc về cha Gioan Cagliero, người đã dẫn đầu nhóm truyền giáo Salêdiêng đầu tiên sang Nam Mỹ vào ngày 11 tháng 11 năm 1875. Sự ra đời của tờ Nguyệt san Truyền giáo Salêdiêng ‘Cagliero 11’ nhắm tới 3 mục tiêu sau đây :

+ Quảng bá tinh thần truyền giáo qua những hình ảnh và những hoạt động cụ thể.

+ Mời gọi mọi người cầu nguyện cho các công cuộc truyền giáo tại khắp nơi.

+ Cổ vũ và nuôi dưỡng các ơn gọi truyền giáo.

Trong những số báo đầu tiên, nhà xuất bản chỉ đăng tải vắn gọn những giáo huấn của Don Bosco cũng như một ít những lời huấn đức của các vị thừa sai Salêdiêng đầu tiên, gói gọn trong 2 trang giấy khổ A4. Tờ báo dễ được quảng bá, khi nó được gắn trên bảng thông tin tại các trường học, các giáo xứ hay tại các nguyện xá Salêdiêng. Tuy nhiên dần dần trên tờ báo, chúng ta thấy có thêm những bài chia sẻ rất cụ thể của các anh em đang dấn thân làm việc trực tiếp tại các vùng truyền giáo. Các bài chia sẻ như thế khá lôi cuốn và được các độc giả xem khá nhiều, để lại nhiều dư âm rất tốt đẹp. Lúc ban đầu, tờ báo được viết bằng 5 thứ tiếng. Tuy nhiên, dần dần tờ báo đã được chuyển ngữ sang 20 ngôn ngữ và thu hút được khá nhiều độc giả. Điểm nổi bật, đó là có không ít ơn gọi truyền giáo Salêdiêng đã được khởi hứng từ những bài viết nơi tờ nguyệt san truyền giáo này.

Tuy nhiên, nguyệt san Cagliero 11 chỉ là 1 trong những cách thế để sinh động sứ mệnh truyền giáo Salêdiêng. Chúng ta còn được mời gọi để hiệp thông trong các ý chỉ cầu nguyện cho việc truyền giáo, đặc biệt vào ngày 11 mỗi tháng, hoặc qua việc tổ chức ngày truyền giáo Salêdiêng hằng năm tại mỗi tỉnh dòng. Nhiều nơi vẫn cổ suý các thiện nguyện viên đi làm việc truyền giáo ngắn hạn, hoặc bán thời gian tại những vùng truyền giáo xa xôi.

Trên hết, việc sinh động truyền giáo nhắm đến sứ mệnh làm cho mọi người biết về Chúa Giêsu. Trong mỗi tỉnh dòng đều có 1 Uỷ viên lo về việc sinh động truyền giáo. Vị đó phải làm việc chặt chẽ, liên thông với Uỷ viên Mục vụ Giới trẻ, cùng với Uỷ viên Truyền thông và Uỷ viên Đào luyện. Việc sinh động truyền giáo sẽ không đạt hiệu quả nếu trong tỉnh dòng đó vẫn thiếu hụt các ơn gọi.

Cho đến hôm nay, nguyệt san Cagliero đã phát hành được 150 số báo. Chúng ta cảm ơn Chúa vì ngọn lửa nhiệt tình truyền giáo trong Tu hội vẫn còn đang bùng cháy khá mãnh liệt. Chúng ta tiếp tục vun trồng niềm đam mê đó nơi các bạn trẻ cũng như nơi các anh em hội viên của chúng ta, để linh đạo ‘Xin cho tôi các linh hồn’ của Don Bosco vẫn luôn ngời sáng trong tâm hồn mỗi người, với óc sáng tạo, lòng nhiệt thành và tinh thần hiệp thông, giúp chúng ta cùng hợp tác làm việc với nhau một cách có hiệu quả trong các tỉnh dòng.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây