Tỉnh dòng Trung hoa (CIN) – kỷ niệm 90 năm, Đức Cha Vergsilia và cha Caravario tử đạo

0
100

Tỉnh dòng Trung hoa (CIN) phát động việc cử hành kỷ niệm 90 năm cuộc tử đạo của 2 vị Thánh Salêdiêng : Đức Cha Vergsilia và cha Caravario

Bài viết của cha Carlos Cheung, SDB

Hồng Kông 07/01/2020. Bước vào năm mới 2020, cha Giám tỉnh Joseph Ng, SDB đã cho đăng tải 1 video clip trên mạng internet để phát động việc mừng kính 2 vị thánh Tử đạo Salêdiêng, đó là là Đức Cha Vergsilia và cha Caravario. Cả 2 vị thánh đã lãnh triều thiên tử đạo vào ngày 25/02/1930, tức đúng 90 năm trước đây.

Trong video, cha Giám tỉnh đã nói :

“Trong năm 2010, toàn thể Tu hội mừng 90 năm cuộc tử đạo của 2 vị thánh Salêdiêng, đó là Đức Cha Vergsilia và Cha Caravario. Hai vị Thánh đã đặt nền móng cách riêng cho tỉnh dòng CIN (Hong kong – Macao – Đài loan) bằng chính cái chết tử đạo của các Ngài. Tỉnh dòng Trung hoa sẽ dành trọn năm nay để cử hành biến cố này, cụ thể bắt đầu từ ngày 25/02 đến ngày 13/11. Các Ngài đã trở thành nguyên mẫu (proto-types) về ơn gọi tử đạo cho tất cả mọi người chúng ta. Trong năm nay, tỉnh dòng cũng sẽ có nhiều hoạt động để nhắc nhớ mọi người về biến cố ý nghĩa trên.

Bản chất ơn gọi Kitô hữu, cách riêng ơn gọi đời sống thánh hiến cũng là một cuộc tử đạo không đổ máu kéo dài trong suốt cuộc sống, mời gọi chúng ta đi vào hành trình tự huỷ cùng với Đức Kitô trong hiến tế Thập giá….”.

Chúng ta đã có cuốn tiểu sử về 2 vị thánh, viết bằng Ý ngữ. Cuốn sách dày 320 trang, được xuất bản năm 1985 với tựa đề ‘Martiri in Cina’ do tác giả Guido Bosio biên soạn. Trên mạng BoscoLink cũng có đăng tải 1 tư liệu về 2 vị thánh, viết bằng Anh ngữ. Trong năm nay, tỉnh dòng CIN cũng sẽ cho chuyển ngữ bản văn sang tiếng Trung hoa, để mọi tín hữu Trung hoa có thể hiểu biết rõ hơn về 2 vị Thánh Tử đạo của chúng ta.

Lạy Thánh Vergsilia và thánh Caravario tử đạo, xin cầu cho chúng con.

Chuyển ngữ: Văn Hào, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây