TÌNH NGƯỜI TRONG MÙA COVID 19

1
55

Giữa dòng đời sôi động và ánh đèn xa hoa lộng lẫy  vẫn có những mảnh đời bất hạnh trong đau thương dưới chân cầu Long Biên, Hà Nội.


Giữa những tòa nhà cao chọc trời, giữa những phố thị xa hoa, tráng lệ của Hà Nội, vẫn có một nơi mà ở đó là những mảnh đời đang chật vật lo lắng miếng cơm manh áo từng ngày và chẳng biết ngày mai cuộc sống sẽ đi về đâu…

Hôm nay cùng với Cha đồng hành Đaminh Phạm Văn Chỉ- SDB, anh em nhóm Sinh viên Công Giáo Don Bosco Nông Nghiệp đến thăm bà con đang sinh sống dưới chân cầu Long Biên, tại xóm 7, khu dân cư số 2, phường Phúc Xá – Ba Đình – Hà Nội. Nơi đây, chúng tôi nhìn thấy những cảnh đời bất hạnh của những con người đa số là người di dân từ các vùng miền khác nhau; Hà Nam, Nam Định, Hải Dương, Bắc Ninh đến sinh sống. Công việc của họ đủ mọi nghề nghiệp; từ bốc vác, kéo hàng thuê, bán nước, nhặt ve chai, hay làm bất cứ công việc gì khi có người thuê mướn. Ngoài ra, trong những con hẻm nhỏ chưa đầy 1m là những phòng trọ “khiêm nhường” với diện tích chỉ 5-10m2 được dựng lên từ những tấm bìa, những tấm gỗ giấy và được lợp bên trên là tấm Fibro xi măng không đủ che  nắng mùa hè và những cơn gió mùa!.

Đến đây anh em chúng tôi được chứng kiến nơi ở của những người lao động nghèo, họ chẳng có gì đáng quý hơn ngoài cái quạt, cái nồi cơm điện và một niềm tin vào tương lai tươi sáng. Cuộc sống thường ngày là thế! bao vất vả lại trồng lên vất vả khi cơn dịch bệnh toàn cầu lại đến. Hoạt động kinh tế của xã hội bị đình trệ, người lao động dân nghèo thất nghiệp và tiền trang trải cũng dần cạn kiệt. Một người lao động ở đây chia sẻ với nhóm chúng tôi “Những ngày thường còn có người thuê đi bốc vác, còn có người ra vào để bán nước, còn có giấy bìa ve chai để nhặt nhưng trong thời gian dịch bệnh. Dịch bệnh đến mọi thứ bị hạn chế, không có người mua, không có người bán, cũng chẳng có ai thuê mướn nữa nên cuộc sống nó chật vật lắm”. Với những cảnh tượng đó, mỗi chúng tôi đêu cảm thấy đau khổ và hổ thẹn với chính mình vì những gì chúng tôi đang  được thừa hưởng.

Lạy Chúa, nhìn cuộc đời họ mà nghĩ đến chúng con. Đôi lúc chúng con hay than thở, trách móc về những khó khăn trong cuộc sống thường nhật mà quên đi rằng xung quanh chúng con còn những anh chị em còn đau khổ mình. Xin Chúa ban ơn lành xuống trên những người đang vất vả mang gánh nặng nề để họ tìm thấy được sự bình an và niềm vui trong cuộc sống. Và xin mỗi người chúng ta hãy cũng hãy biết cho đi để tình người còn mãi trong trái tim mỗi người.

Ban Truyền thông nhóm Sinh viên Công Giáo Don Bosco Nông Vụ.

 

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây