Tinh thần Salêdiêng vẫn luôn sống động tại Valdocco

0
89

Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng

Valdocco – Tôrinô 22/02/2020. Vào ngày 21/02 vừa qua, giữa lúc các thành viên Tổng Tu nghị 28 đang trải qua ngày cuối cùng trong 3 ngày hồi tâm, có 1 vị khách đặc biệt đã đến ghé thăm cha Bề Trên cả và các nghị viên, đó là Đức Hồng Y Oscar Andres Maradiaga SDB, ở Honduras. Ngài được cha Bề Trên cả mời chủ tế Thánh lễ trưa hôm đó cùng với các thành viên của Tổng Tu nghị.

Trong bài giảng bằng tiếng Tây ban nha, Đức Hồng Y đã chia sẻ một vài tâm tình như sau:

“Chúng ta cùng cử hành Thánh lễ cầu xin ơn Chúa Thánh Thần hôm nay, là 1 hành vi đức tin rất sâu xa, như Don Bosco vẫn hay thực hiện. Chúng ta cầu xin Chúa Thánh Thần ban ơn khôn ngoan, để chúng ta biết cách đáp ứng những nhu cầu của người trẻ trong thời đại ngày hôm nay. Thời điểm cử hành Tổng Tu nghị 28 là lúc chúng ta cùng nhau phân định thánh ý Chúa để khám phá ra kế hoạch mà Chúa mong muốn thực hiện nơi chúng ta.

Bài đọc 1 trích trong thư của Thánh Giacôbê tông đồ cũng tương hợp với những giáo huấn của Don Bosco. Cha Thánh là 1 con người của đức tin, nhưng không phải đức tin chết mà là một đức tin rất sống động, rất cụ thể qua việc phục vụ các bạn trẻ nghèo khổ và bị bỏ rơi. Don Bosco cũng ước mong các con cái Ngài phải trở nên những nhà giáo dục thực sự, giúp đào luyện những người trẻ trở nên những Kitô hữu tốt lành và nên những công dân lương thiện…

Hồi còn nhỏ, lúc tôi còn là 1 học sinh trong trường Salêdiêng, chúng tôi có 1 cha giải tội khá lớn tuổi. Tuy Ngài đã cao niên, nhưng các học sinh rất quý mến Ngài và luôn quấn quít bên Ngài. Là một tu sỹ Salêdiêng, Ngài luôn ở giữa các bạn trẻ như một người bạn, và đó là phong thái đặc thù Salêdiêng như Don Bosco hằng mong muốn.

Tư tưởng của Thánh Giacôbê trong bài đọc 1 hôm nay là một động lực để chúng ta cùng đem ra thực hành. Chúng ta được mời gọi sống đức tin bằng hành động để trở nên bạn bè nghĩa thiết của Chúa và của các thanh thiếu niên.

Cũng vậy, trong bài Tin mừng, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta vác Thánh giá theo Ngài và tiến sâu vào hành trình tự huỷ. Thánh giá và ‘việc đền tội’ của người Salêdiêng chính là việc chúng ta cần phải luôn hiện diện giữa giới trẻ để giúp chúng trở nên những Kitô hữu tốt lành và nên những công dân lương thiện.

Tôi xin nhắc lại văn kiện ‘Pastor Bonus’ (Mục tử nhân lành) của Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài nhắc nhở các Giám mục phải thể hiện phong cách của những vị Mục tử đích thực. Những nhắc nhở đó cũng được gửi tới các anh em SDB chúng ta hôm nay, đặc biệt qua TTN 28 mà chúng ta đang cử hành. Cuối cùng, chúng ta hãy phó thác TTN trong bàn tay từ mẫu của Mẹ Maria..”

Sau Thánh lễ và cơm trưa, Đức Hồng Y đi bách bộ trở về Valdocco và tình cờ Ngài gặp 2 anh em đại biểu TTN thuộc miền EAO của chúng ta. Đức Hồng Y tỏ ra rất thích thú vì 2 anh em này ngày nào cũng dành ra một khoảng thời gian để xuống sân bóng vui chơi với các em trong nguyện xá Valdocco. Ngài cầu chúc và ước mong rằng, trong các nhà Salêdiêng chúng ta đừng bao giờ làm mất đi tinh thần nguyện xá, vì đó là môi trường hoàn hảo để đức ái Mục tử nơi chúng ta được triển nở.

Chuyển ngữ: Văn Hào, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây