Tòa Tổng giám mục New York phê bình thị trưởng coi nhẹ tôn giáo

0
34

Tòa Tổng giám mục giáo phận New York, Hoa Kỳ phê bình thị trưởng thành phố này coi những vụ biểu tình phản đối kỳ thị chủng tộc là điều thiết yếu và coi nhẹ tôn giáo.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm 02/6/2020 vừa qua, thị trưởng thành New York, ông Bill de Blasio tuyên bố rằng các cuộc liên tục biểu tình ở New York để phản đối vụ một nhân viên cảnh sát giết ông George Floyd, người da đen ở Minneapolis, hôm 25/5 là điều đáng được hưởng những ngoại lệ đối với các qui luật giới nghiêm chống coronavirus, trong khi các lễ nghi tôn giáo thì không được.

Trong cuộc họp báo, thị trưởng De Blasio bênh vực quyết định cho tụ tập đông đảo để biểu tình ồ ạt phản đối, trong khi tiếp tục hạn chế các buổi lễ tôn giáo công cộng vì đại dịch. Ông nói rằng: “Khi bạn thấy một quốc gia, cả nước đồng loạt đương đầu với một cuộc khủng khoảng ngoại thường, ăn rễ từ 400 năm nay trong nạn kỳ thị chủng tộc ở Mỹ, thì rất tiếc tôi phải nói rằng vấn đề này không như vấn đề một số chủ tiệm buồn sầu, hoặc những người đạo đức muốn tái lập các buổi lễ tôn giáo”.

Phản ứng về tuyên bố của thị trưởng De Blasio, hôm 03/6, ông Ed Mechmann, giám đốc truyền thông của Tòa Tổng giám mục New York, viết trên trang mạng của giáo phận rằng: “Chính sách của ông thị trưởng chứng tỏ tự do tôn giáo ngày nay bị coi là một ưu tiên hạng thấp trong thành New York này. Hiển nhiên là dưới mắt các quan chức chính quyền, họ dành ưu tiên cho quan điểm chống kỳ thị chủng tộc, trong khi quan điểm về việc phụng tự tôn giáo bị coi nhẹ và bị mạ lỵ. Một lần nữa, chúng ta có bằng chứng cho thấy tự do tôn giáo bị coi là một quyền hạng nhì”.

Trong những ngày qua, cùng với các cuộc biểu tình, tại New York đã có những cảnh tượng bạo loạn, cướp phá các cửa tiệm trong thành phố. Cảnh sát New York cho biết, nguyên trong hai ngày 02 và 03/6, đã có 900 người bị bắt. Con gái của thị trưởng De Blasio cũng bị bắt trong số 100 người khác, vì ném đồ vật vào cảnh sát.

Tại New York, các nhà thờ chỉ được mở cửa cho tín hữu vào cầu nguyện riêng và không quá 10 người. Các buổi lễ tôn giáo công cộng vẫn còn bị cấm từ ngày 22/3.

(CNA 4-6-2020)

 

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây