TORINO – VIDEO ĐƯỜNG HƯỚNG CĂN BẢN CỦA TU HỘI SAU TTN 28 CỦA CHA BỀ TRÊN CẢ

0
26

Video của cha Bề Trên cả nói về đường hướng căn bản của Tu hội sau Tổng Tu nghị 28 : ‘Hãy chân tình yêu mến Don Bosco và yêu mến giới trẻ’


Bài viết của Thông Tấn xã Sa-lê-diêng

Valdocco, Tôrinô 06/12/2020. Cha Bề Trên cả vừa mới cho phổ biến một thông điệp trong video clip dài 5 phút. Bức thông điệp nêu ra những đường hướng căn bản tiếp theo nội dung mà Tổng Tu nghị 28 đã bàn thảo tới, đó là ‘Hãy mãi mãi là một Sa-lê-diêng của Don Bosco’. Cũng giống như các Sa-lê-diêng tiên khởi năm xưa, chúng ta hãy chân tình quý mến Don Bosco và hãy yêu mến các bạn trẻ.” Hy vọng các tỉnh dòng sớm chuyển ngữ sang tiếng địa phương để mọi người có thể theo dõi video này. Video đã được truyền tải trên kênh youtube ANS. Cha Bề Trên cả đã phát đi bức thông điệp này từ chính căn phòng của Don Bosco năm xưa tại Valdocco. Sau đây là một vài trích đoạn trong bài nói chuyện của cha Bề Trên cả :

“Với sự khiêm tốn và với cái nhìn trong sáng, chúng ta cần chân nhận rằng, cách thức giúp chúng ta thoát khỏi những khủng hoảng về đời sống tu sỹ Sa-lê-diêng tại những tỉnh dòng, không phải là việc chúng ta có soạn thảo và thực hiện những kế hoạch chiến lược cách bài bản hay không. Trong mọi thời đại, những khủng hoảng đó đến từ việc đánh mất niềm tin, sống rệu rã không có nhuệ khí, thiếu vắng những động cơ để làm việc…Vì thế, chúng ta cần phải trở về với Đức Kitô, trở về với căn tính thánh hiến Sa-lê-diêng, trở về với ơn gọi tu sỹ nơi chúng ta. Bởi lẽ, chúng ta không thể sống với sự xác tín sai lạc khi nghĩ rằng cuộc sống chúng ta sẽ thực sự có ý nghĩa khi chúng ta thực hiện công việc này hay công việc nọ…Không phải thế đâu, các anh em hội viên thân mến. Nếu không đặt Đức Kitô làm trung tâm của cuộc sống, của mọi suy nghĩ, mọi tình cảm, mọi ước mơ, mọi công việc…, chúng ta sẽ không có tương lai, chúng ta sẽ không thể cống hiến những gì có ý nghĩa trong cuộc sống của chúng ta. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã từng nói : ‘Thiên Chúa đòi hỏi chúng ta nhiều điều, tuy nhiên để đổi lại, Thiên Chúa đã trao ban cho ta sự sống đích thực và niềm hạnh phúc. Để đạt được điều ấy, Ngài đã tác thành nên chúng ta. Ngài mong muốn chúng ta trở nên những vị thánh chứ không phải chỉ là những con người sống hời hợt tầm thường hoặc chỉ sống như là những cái bóng mờ nhạt..”

Video clip này được phát hành trên mạng có lồng vào tiếng nói của các bạn trẻ, những người đã tham dự Tổng Tu nghị 28 trong vai trò quan sát viên. Các bạn trẻ đã nói lên những tâm trạng của họ, tuy bằng những lời lẽ đơn sơ nhưng rất mạnh mẽ, chạm đến con tim của mỗi người chúng ta một cách mãnh liệt. Một bạn trẻ nữ đến từ Italia đã bộc bạch tâm tình như sau khi ngỏ lời với 220 đại biểu của Tổng Tu nghị 28 :

“Các cha các thầy Sa-lê-diêng đã được đào luyện, được chuẫn bị rất kỹ lưỡng, nhưng chưa đủ. Các ngài còn cần phải có tình yêu. Tình yêu là điều kiện cần thiết để các cha các thầy có thể thực hiện những công việc xem ra có vẻ điên khùng (crazy). Con muốn nói rằng, đó là sự điên khùng trong tình yêu. Con tin rằng các ngài có thể đã và đang trở thành những kẻ điên khùng trong tình yêu đối với giới trẻ. Đây là cách thức Don Bosco đã thể hiện khi ngài yêu mến giới trẻ một cách cuồng say. Đấng đã thể hiện tình yêu một cách trọn hảo và điên rồ nhất, chính là Đức Giêsu. Nói tóm lại, con thiết nghĩ rằng, điều mà các người trẻ chúng con mong muốn, là xin các cha các thầy Sa-lê-diêng hãy hiện diện giữa chúng con, hãy đồng hành với chúng con và hãy yêu mến chúng con. Chúng con khẩn thiết xin các cha các thầy hãy biến cuộc sống mình thành quà tặng quý giá để trao ban cho chúng con. Về phần chúng con, chúng con cũng sẽ cố gắng bảo nhau để biết hiến thân phục vụ giống như các cha các thầy. Chúng con cũng mong muốn sống trong tình yêu. Chúng con xin cám ơn các ngài thật nhiều vì tình yêu các ngài đã dành cho Don Bosco và dành cho chúng con. Bởi vì là những người trẻ, chúng con cũng thuộc về đại Gia đình Sa-lê-diêng.”

Chuyển ngữ: Văn Hào, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây