Trong những thời khắc cuối cùng của năm cũ 2019, chúng ta cùng dâng lời tạ ơn Chúa và tri ân lẫn nhau

0
95

Bài viết của cha Vaclav Klement, SDB

EAO 31/12/2019. Vào ngày cuối cùng của năm cũ, chúng ta thường dùng những khoảnh khắc thinh lặng để hồi tâm trước Chúa Giêsu Thánh Thể và diễn bày tâm tình tri ân trước khi bước sang năm mới. Chúng ta cũng có dịp ôn nhớ lại những ân huệ mà Chúa đã thương ban cho chúng ta trong suốt năm qua.

Nhìn lại những sự kiện trong miền EAO, chúng ta cũng điểm lại một cách tổng quát những biến cố hồng ân mà chúng ta đã đón nhận.

Trước hết, cũng nên nhắc lại 2 cuộc tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Thái lan và Nhật bản hồi cuối tháng 11 vừa qua, trong đó các thành phần trong Gia đình Salêdiêng tại 2 quốc gia đã đóng góp khá nhiều cho sự thành công của 2 cuộc thăm viếng đó. Kế đến, chúng ta cũng dâng lời tạ ơn Chúa về sự phát triển đoàn sủng Salêdiêng cùng những hoa trái tốt lành mà Chúa đã ban cho các tỉnh dòng trong miền EAO. Cụ thể :

+ Trong năm qua, chúng ta có 2 tân Giám tỉnh đã bắt đầu đảm nhận sứ vụ mới của mình, đó là cha Tim Choi, Giám tỉnh của tỉnh dòng Hàn quốc (KOR) và cha Gerry Martin, Giám tỉnh của tỉnh dòng bắc Philippines (FIN). Ngoài ra, chúng ta có thêm 1 phụ tỉnh mới, đó là phụ tỉnh miền bắc Việt nam với cha Tôma Trần quốc Tuấn làm bề trên phụ tỉnh tiên khởi.

+ Trong năm qua, cha Bề Trên cả cũng đã thực hiện cuộc thăm viếng tại tỉnh dòng CIN (Hồng kông – Macao – Đài loan). Đây là tỉnh dòng cuối cùng trong 12 tỉnh dòng thuộc miền EAO, đã được cha Bề trên cả đến viếng thăm.

+ Song song vào đó, nhiều bề trên trong ban Tổng Cố vấn cũng đã đến vùng EAO để chủ toạ các cuộc họp nhằm sinh động các lãnh vực liên quan. Cụ thể, như Sư huynh Muller đã gặp gỡ các quản lý tỉnh tại Papua New Guinea ; Cha Ivo đã gặp gỡ các Uỷ viên Đào luyện tại Hồng Kông ; gặp các Giám tỉnh tại Seoul ; cha Fabio đã chủ toạ cuộc họp các Uỷ viên Mục vụ Giới trẻ tại Đông Timor ; cha Filiberto đã gặp gỡ các Ủy viên truyền thông tại Hồng kông ; Cha Guilermo đã gặp gỡ các Uỷ viên truyền giáo tại Dili…

+ Hầu hết các tỉnh dòng dàn trải trên 23 quốc gia trong miền EAO đều đã được các bề trên ghé thăm, ngay cả tại những nơi xa xôi và hẻo lánh nhất như đảo Samoa, đảo Fiji, Indonesia…Cha Tổng cố vấn truyền giáo còn dành thời gian để giúp giảng tĩnh tâm cho các bề trên tại tỉnh dòng Việt nam trong vòng 1 tuần lễ.

+ Trong năm 2019, chúng ta cũng đã hoàn tất việc in ấn tài liệu về Đại hội Sư huynh miền EAO lần thứ 7, được tổ chức tại Việt nam ; phát hành cuốn chỉ nam về tác vụ dịch thuật Salêdiêng, và đã in xong cuốn tự điển Salêdiêng.

Miền EAO của chúng ta cũng đi tiên phong trong 1 số công việc, cụ thể như :

– Tổ chức cuộc hội thảo tại Việt nam về kỷ luật đời tu (các phó Giám tỉnh phụ trách).

– Tổ chức khoá đào tạo các vị đào luyện của Hiệp hội Cộng tác viên Salêdiêng, tổ chức tại Cambodia hồi tháng Năm vừa qua.

– Tổ chức khoá đào luyện về linh đạo Salêdiêng tại Philippines kéo dài trong 3 năm.

Còn khá nhiều sự kiện khác, như khánh thành những cơ sở mới hoặc những trung tâm mới phục vụ cho việc đào luyện hay mở những công cuộc phục vụ các thanh thiếu niên nghèo…

Tất cả 1.500 anh em hội viên trong 12 tỉnh dòng và 23 quốc gia tại miền EAO đều có thể cảm nghiệm cách sâu xa sự chúc lành của Chúa trên tất cả mọi người chúng ta.

Bước sang năm mới, xin Chúa tiếp tục nâng đỡ và đồng hành với chúng ta trong việc phục vụ cho sứ mệnh Salêdiêng tại địa bàn rộng lớn này.

Chuyển ngữ: Văn Hào, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây