TRUNG TÂM CỘNG TÁC VIÊN CATARINA MÔRANÔ – HÀ NỘI QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH

0
24

Năm 1996, một số anh chị em là giáo lý viên, ca đoàn của nhiều giáo xứ khác nhau trong Thành phố đang hoạt động và sinh hoạt tại Giáo xứ Chính Tòa Hà Nội được Cha Phê rô Nguyễn Văn Đệ mời gọi đến gặp gỡ nhau để chia sử kinh nghiệm giáo dục thanh thiếu niên và mời gọi tham gia ơn gọi Cộng tác viên Salêdiêng.

Năm 1997, (Chị Têrêxa Thủy) Trung tâm Mẹ Mân Côi ra Hà Nội giúp tìm hiểu về ơn gọi Cộng tác viên Salêdiêng. Do số lượng ít, anh chị em ở rải rác nhiều nơi, xa 40 – 50 cây số, đi lại gặp nhiều khó khăn nên anh Lộc mời gọi tập trung tại Giáo xứ Hàm Long để sinh hoạt và tìm hiểu về Hiệp hội Cộng tác Salêdiêng. Trong những ngày tháng đầu có 14 anh chị em.

Năm 1998, Thầy Gioraphát Trần Quang Đại ra Hà Nội nhân kỷ niệm 25 năm Khấn Dòng giúp anh chị em học hỏi về Cộng tác Salêdiêng. Sau một thời gian tìm hiểu và học hỏi, vào dịp Lễ Đức Mẹ Mân Côi tháng 10/1998 được tổ chức tại Tỉnh Dòng Xuân Hiệp, Hà Nội vinh dự có 3 giáo dân được tuyên hứa (Anh Lộc, Anh Thành, Anh Linh). Kể từ đó Cộng tác viên Hà Nội chính thức có mặt tại Hà Nội trực thuộc Trung tâm Mẹ Mân Côi, tuy ở xa do điều kiện địa lý nhưng hàng năm anh em Hà Nội vẫn về sinh hoạt hiệp thông cùng với anh chị em Trung tâm Mẹ Mân Côi. Một số anh chị em mới tìm hiểu tiếp tục được đào luyện qua các tài liệu do Trung tâm Mẹ Mân Côi cung cấp. Sau 2 năm có thêm 4 anh chị em được tuyên hứa.

Năm 2003, thành lập Trung tâm Marazelo được tách ra từ Trung tâm Mẹ Mân Côi. Anh chị em Hà Nội sát nhập sinh hoạt với Trung tâm Marazelo. Cuối năm 2006 do mất liên lạc với Trung tâm Marazelo nên anh chị em Hà Nội không hiệp thông được mặc dù hàng tháng anh chị em Hà Nội vẫn họp mặt với nhau và tự đào luyện lấy, mặc dù thiếu nhân sự lãnh đạo tinh thần nhưng anh chị em vẫn gắn kết sống ơn gọi.

Năm 2009, anh Điều phối viên Tỉnh Hội ra Hà Nội và gặp mặt anh chị em Hà Nội động viên, nhờ tích cực đào luyện học hỏi đến năm 2010 đã có thêm 4 anh chị em được tuyên hứa.

Ngày 02/10/2010, tại Trung tâm K’Long Đức Trọng (Dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam). Căn cứ văn bản đề nghị tách cụm Hà Nội thuộc Trung tâm Marazelo thành một Trung tâm mới ngày 29/9/2010.

Hội đồng Tỉnh chấp thuận đề nghị tách cụm Hà Nội của Trung tâm Marazelo thành một Trung tâm mới và nhận Thánh hiệu Mađalêna Catarina Môranô, ngày Mừng kính bổn mạng 15/11 hàng năm.

Từ năm 2010 đến nay đã có thêm 6 anh chị em tuyên hứa.

Từ năm 2015, toàn Trung tâm có 18 anh chị em được tuyên hứa nhưng do nhiều lý do nên có 2 người rời bỏ ơn gọi, 1 anh qua đời, 1 chị dâng mình vào Dòng tu Điểm tin nên hiện còn 15 Cộng tác viên cùng với 3 ứng viên và 6 tìm hiểu thường xuyên sinh hoạt.

ĐÀO LUYỆN

Hàng năm Trung tâm đều đưa ra chương trình toàn niên, theo đó cứ vào Thứ Ba tuần thứ hai hàng tháng anh chị em về Giáo xứ Vạn Phúc họp mặt sinh hoạt và đào luyện theo lịch học tập về nhiều lĩnh vực : Học tập về Điều lệ đời sống Tông đồ – Phương pháp giáo dục dự phòng của Don Bosco, Giáo dân thời đại mới, Căn tính Cộng tác viên v.v… Hội viên phụ trách đào luyện trình bày và Cha ủy viên hướng dẫn và chia sẻ, các hội viên học hỏi và thảo luận theo đề tài tháng. Có nội dung cụ thể và sống động cho các ngày gặp gỡ. Ngoài ra thay đổi địa điểm sinh hoạt hàng tháng để đến với từng địa phương, nơi có các hội viên cư trú để hun đúc tinh thần hiệp thông nơi các hội viên cũng như quảng bá về ơn gọi Cộng tác viên.

SỨ MỆNH TÔNG ĐỒ

Tiếng Chúa mời gọi : Dấn thần là Cộng tác Salêdiêng là đáp lại ơn gọi Tông đồ Salêdiêng, một tặng phẩm của Thần Khí, dấn thân vào chính sứ mạng của Don Bosco dành cho người trẻ và giới bình dân đã gắn kết anh chị em nhiệt thành thao thức mạnh mẽ về người trẻ nhờ đó khi trở lại gia đình, môi trường sống và làm việc anh chị em đã sống ơn gọi cách hiệu quả và cụ thể tại Giáo xứ Giáo họ mình, tinh thần Salêdiêng được in dấu mặc dù các Giáo xứ không phải do các Cha Salêdiêng coi sóc nhưng hầu hết anh chị em đều tham gia Ban Mục vụ Giáo xứ, Ca đoàn, giảng dạy giáo lý, nhiều anh chị em tham gia phụ trách sinh hoạt các nhóm trẻ và gia đình cấp giáo hạt giáo xứ nên rất thuận tiện để gieo tinh thần Salêdiêng là luôn nói về Don Bosco, ơn gọi Salêdiêng trong các hoạt động tông đồ của mỗi cá nhân – Phát tờ rơi quảng bá ơn gọi, mạnh dạn mời gọi người khác tham gia vào các nhóm khi thấy thích hợp cách cụ thể có thêm những anh chị em Cộng tác viên mới.

– Những năm gần đây cộng tác với Quý Cha SDB tìm hiểu nhu cầu nội trú sinh viên tại địa phương có các Trường Đại học và Cao đẳng, xúc tiến và đảm nhận việc tổ chức nhà nội trú theo tinh thần Salêdiêng.

– Tiếp tục cộng tác với Dòng Con Đức Mẹ Phù Hội bán chuyên đề Don Bosco.

– Hàng tháng ngoài việc đóng góp quỹ sinh hoạt, anh chị em ý thức tự nguyện đóng góp quỹ hỗ trợ khuyến học qua Cha Ủy viên giúp cổ võ ơn gọi SDB – FMA.

– Do cơ sở vật chất chưa có nên có anh chị đã nhận trực tiếp nuôi dạy một số trẻ mồ côi và trẻ cơ nhỡ tại gia đình mình.

Hàng năm vào những dịp lễ Giáng Sinh, Phục Sinh, Tết nguyên đán. Anh chị em Cộng tác viên kết hợp với các Giáo xứ trong chương trình viếng thăm, tặng quà giúp đỡ trẻ em mồ côi, trẻ em nghèo.

ĐIỀU PHỐI VIÊN QUA CÁC NHIỆM KỲ

Trước khi thành lập Trung tâm 10/2010

Phụ trách chung nhóm Cộng tác viên Hà Nội

An tôn Nguyễn Đình Lộc (1998 – 2010)

Điều phối viên

An tôn Nguyễn Đình Lộc (2010 – 2014)
An tôn Nguyễn Đình Lộc (2014 – 2017)
Gioan B Nguyễn Quang Tân (2017 – 2020)

Các Cha ủy viên của Trung tâm

Cha Giuse Đỗ Đức Hân (2010 – 2016)
Cha Gioan Đỗ Khắc Doãn (2016 – 2019)
Cha Giuse Nguyễn Văn Mạnh (10-2019 đến nay)

* Năm 2020 kỷ niệm 10 năm Trung tâm Catarina Morano chính thức được thành lập; hy vọng Trung tâm sẽ có bước phát triển mới để thu hút thêm nhiều người trẻ tham gia Hiệp hội CTV và thực thi sứ mệnh yêu thương phục vụ giới trẻ.

TT Catarina Morano

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây