Trung Ương – Suy Tư Về Ơn Gọi Truyền Giáo

0
58

Suy tư về ơn gọi truyền giáo Salêdiêng, nhân ngày 11 tháng 9


Bài viết của cha Alfred Maravilla SDB, Tổng Cố vấn Truyền giáo

Rôma, Italia 10/09/2020. Vào ngày 11 mỗi tháng, toàn thể Tu hội hướng ý cầu nguyện cho các công cuộc truyền giáo. Theo truyền thống từ nhiều năm nay, vào Chúa Nhật cuối tháng Chín, tại Đền Thờ Đức Mẹ Phù hộ ở Tôrinô, Cha Bề Trên cả sẽ chủ sự nghi thức sai đi, trao Thánh Giá Truyền giáo cho các thừa sai trong đợt ‘Xuất phát Truyền giáo Salêdiêng’ được cử hành vào mỗi năm. Năm nay sẽ là đợt xuất phát lần thứ 151. Tuy nhiên, do tình hình hình dịch bệnh Covid 19, ngày xuất phát lên đường lần thứ 151 sẽ được dời lại.

Xin chia sẻ một vài tư tưởng hướng về sứ mệnh truyền giáo Salêdiêng của chúng ta.

“Chúa Giêsu chính là vị thừa sai của Chúa Cha. Ngài được Chúa Cha sai đến trần gian để thực thi sứ mạng cứu thế. Chính Chúa đã từng khẳng quyết rằng, Ngài đi vào trần gian để thi hành ý muốn của Chúa Cha và hoàn toàn vâng phục ý của Cha Ngài (Ga 4,34). Sau đó, Chúa Giêsu lại tiếp tục chuyển giao sứ mạng cao cả ấy cho Hội Thánh, và Ngài tiếp tục sai chúng ta đi đến mọi miền thế giới. Sứ mệnh của Hội Thánh chính là việc ‘Rao giảng Tin mừng’ hay ‘Tin Mừng hoá’ (Evangelise). Hội Thánh tiếp tục sai chúng ta ra đi thực hiện sứ mệnh Tin mừng hoá (Evangelii Nuntiadi 15), để qua lời rao giảng và làm nhân chứng cho đức tin, nhiều người sẽ biết đến Đức Kitô. Vì vậy, sống ơn gọi truyền giáo chính là sự đáp trả lời mời gọi của Chúa Giêsu, để sẵn sàng đi đến bất cứ nơi đâu Chúa muốn. Chúa mời gọi chúng ta hãy đi ra khỏi vùng trời an toàn với những tiện nghi dễ chịu mà chúng ta đang sống, hầu sẵn sàng dấn thân phục vụ những ai mà Chúa sai chúng ta tới với họ. “Lạy Chúa này con đây, xin hãy sai con”.

Ơn gọi truyền giáo Salêdiêng chính là việc tham phần vào sứ mạng truyền giáo của toàn thể Giáo hội. Truyền giáo là bản chất của ơn gọi Salêdiêng. Tuy nhiên, một số anh em đã chọn những dạng thức đặc thù để sống ơn gọi truyền giáo, như trở thành những vị truyền giáo ‘Ad Exteros’ hay ‘Ad Gentes’ (ra khỏi quê hương); và ‘Ad Vitam’ (suốt đời). Ơn gọi truyền giáo Salêdiêng là một ơn gọi cao quý mà một số anh em đã chọn lựa sau khi bàn hỏi với các bề trên và phân định thánh ý Chúa một cách kỹ càng. Từ năm 1875 cho đến nay, Tu hội đã sản sinh nhiều vị truyền giáo nhiệt thành. Nhờ các Ngài, đoàn sủng Salêdiêng hiện nay đã lan rộng đến 134 quốc gia trên toàn thế giới. Anh em nào có ước muốn đi truyền giáo, sau khi suy nghĩ và cầu nguyện để phân định ý Chúa, anh em có thể viết đơn và trực tiếp gửi về Cha Bề Trên cả.

‘Lạy Chúa này con đây, xin hãy sai con đi’.

Chuyển ngữ: Văn Hào, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây