TTN 28: Cha Bề Trên Cả: “Hãy tiếp tục là những nhà Giáo dục và người Truyền giảng Tin mừng cho các người Trẻ với Đức tin và niềm Hy vọng”

0
55

(ANS – Tô-ri-nô): 19.02.2020 – Sau các bài báo cáo của các vị Tổng Cố Vấn, cha Bề Trên Cả đã trình bày bản báo cáo về toàn Hội dòng trên thế giới vào chiều ngày 18.02.2020. Lần đầu tiên trong lịch sử của Hội dòng, việc Báo cáo này được phát trực tiếp qua công cụ truyền thông xã hội là Facebook, một công cụ truyền thông thật hữu hiệu để cho nhiều người đời và các thành viên trong Gia đình Sa-lê-diêng có thể theo dõi được.

Bài báo cáo của cha Bề Trên Cả đúc kết từ nhiều kinh nghiệm sống đến từ những cuộc gặp gỡ cá nhân trong suốt nhiệm kỳ 6 năm qua của ngài: Hơn 13.000 hội viên mà ngài đã gặp gỡ. “Đâu là hiện trạng của Hội dòng yêu quý của chúng ta?”: Vấn nạn này đã được nêu lên ngay từ đầu bản báo cáo, và có được câu trả lời với cả những điểm tích cực và cả những bóng tối nữa.

“Tính hữu hình và khả tín của đời sống thánh hiến của chúng ta đã có phần giảm sút: Đó là một điểm yếu và cũng là một thách đố vẫn đang tồn tại, một thách đố được đối diện với niềm tin và lòng can đảm: Hơn 400 Tập sinh đã khởi sự cuộc sống Sa-lê-diêng hằng năm một quà tặng khẳng định rằng Hội dòng của chúng ta vẫn chưa đánh mất đi sự trung thành của mình”, cha Bề Trên Cả phát biểu như thế.

Phải nói rằng những nhiệm vụ mà Tổng Tu Nghị 27 đã ủy thác vào cuối khóa họp (thuộc về Thiên Chúa, thuộc về anh em, và thuộc về giới trẻ) là những phận vụ đã và đang được đảm nhận cũng như được thực hiện tốt đẹp.

Hội dòng vẫn tiếp tục là một hội dòng truyền giáo trong nhiều bối cảnh sống và hiện diện: Nơi mà Ki-tô giáo chỉ là một thiểu sổ, chẳng hạn như trong vùng đất của Hồi giáo và Phật giáo, hay tại những nơi mà sự hiện diện cần được tiếp tục củng cố, như tại vùng rừng núi Amazon nơi có 47 cộng đoàn và 245 hội viên Sa-lê-diêng dấn thân. Ơn gọi truyền giáo chỉ có thể tăng triển trong tinh thần liên đới giữa các Tỉnh dòng qua sự trao đổi các hội viên.

“Như những người Sa-lê-diêng, chúng ta tiếp tục là những nhà giáo dục và những người Truyền giảng Tin mừng cho các người trẻ”: Chúng ta đặt ưu tiên cho việc Tin mừng hóa, quan tâm nhiều hơn đến việc đồng hành, quan tâm nhiều hơn đến các gia đình.”

“Như một Hội dòng, chúng ta cần cảm nhận sự tham gia tích cực vào Hội Thánh, trong sự hiệp nhất với Đức Thánh Cha Phan-xi-cô, luôn luôn sẵn sàng chấp nhận những sự hướng dẫn của ngài được nhấn mạnh trong các Thượng Hội đồng Giám mục gần đây về Gia đình và Người Trẻ”.

Chúng ta vẫn đang nỗ lực trong những hoạt động vừa đa dạng, vừa nhiều về số lượng tại những nơi có vấn đề di dân, hay tại những nơi có đông đảo những người tỵ nạn và di dân.

Tất cả những điều này cũng đòi hỏi một sự kiên trì bền bỉ khi những người Sa-lê-diêng thực hiện việc sinh động những cộng đoàn giáo dục trong đó có sự tham gia của người đời và của những thành phần khác trong Gia đình Sa-lê-diêng.

Thế nhưng vẫn không thiếu những thách đố và những lời mời gọi.

Trước hết là việc đào luyện, để qua đó kiện cường và làm rõ căn tính đoàn sủng Sa-lê-diêng trong những năm của giai đoạn đào luyện ban đầu, mà vẫn không quên những năm và những giai đoạn của cuộc sống sau đó.

Cần biết luôn đón nhận lời kêu xin của người trẻ khi họ cần đến sự hiện diện và đồng hành của người Sa-lê-diêng: “Hãy đồng hành với chúng con, chúng con cần sự hiện diện của các Sa-lê-diêng”.

Chúng ta phải tiếp tục đồng hành với những anh em đang đảm nhận những trách vụ quản trị, trước hết là các Giám tỉnh và phó Giám tỉnh.

Cha Bề Trên Cả khích lệ mọi hội viên hãy tiếp tục trung thành dẫu có nhiều lúc gặp khó khăn thử thách và cả đau khổ nữa, và ngày hôm nay, Hội dòng còn cần được thanh tẩy hơn nữa, cần vững mạnh hơn nữa, nhưng cũng cần bình thản hơn nữa.

Một Hội dòng vẫn tiếp tục phát triển cả trong sự liên đới về kinh tế, đặc biệt trong việc đối diện với nhiều hoàn cảnh sống trong đó vừa nỗ lực đảm nhận cuộc sống thường ngày vừa phải chu cấp những chi phí luôn dao động cho việc đào luyện. Tuy nhiên, sự Quan phòng của Thiên Chúa và các nhà hảo tâm vẫn không hề thiếu.

Giới trẻ nghèo, việc chia sẻ sứ mệnh với người đời, sự hiện diện tích cực trong thế giới kỹ thuật số, và cả những thách đố khác nữa là những gì mà Tổng Tu Nghị 28 cần phải điều nghiên.

Thực thế, trong những ngày kế tiếp Tổng Tu Nghị tiếp tục làm việc với những giây phút suy tư, cầu nguyện, đối chiếu, theo những nhóm Vùng.

Chuyển ngữ: Văn Chính, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây