TTN 28: Tiếp tục cầu nguyện và nghiên cứu, thảo luận theo các ủy ban trong tinh thần huynh đệ

0
71

ANS – Tô-ri-nô: Cha Bề Trên Cả Angel Fernandez Artime mời gọi nhớ về TTN 20: “Thực hiện tầm quan trọng của việc canh tâm và phân định không thể nào đủ nếu dựa trên những nhà sử học, thần học gia, chính trị gia hay những nhà tổ chức, mà: những người này phải là con người của tinh thần, con người của đức tin, con người của bén nhạy với những gì là Thiên Chúa và sẵn sáng can đảm vâng phục, như Đấng Sáng Lập của chúng ta.” Chính trong bối cảnh này, các buổi sáng 19 – 20 – 21 dành trọn để suy tư và cầu nguyện. Ba cuộc phỏng vấn có thể theo dõi trên sdb.org, mảng dành TTN 28.

Trong vai trò là giáo sư Đại học Giáo hoàng Sa-lê-diêng và là nguyên Thư ký Đặc biệt của Thượng Hội Đồng Giám Mục về Người Trẻ, Cha Rossano Sala đề xuất suy tư của mình về chủ đề cốt lõi của TTN: Giới trẻ.

Trước tiên, ngài lượng giá về những tiêu chí gợi hứng từ hành động của Đức Giê-su hướng về người trẻ, sau đó, ngài mời gọi duyệt xét và thảo luận với sự khôn ngoan của cha Ca-phát-xô và cuộc gặp gỡ các tù nhân trẻ, trong kinh nghiệm của giấc mơ mục tử, trong cuộc đối thoại quyết định gang thép với Bá tước Barolo. Là người phụ nữ thánh thiện này đã chân thành lo lắng cho sức khỏe của Don Bosco và công cuộc giữa thanh thiếu niên, cuộc gặp gỡ ngày hôm đó thật rõ ràng khi nhà giáo dục thánh thiện quyết định:

“Tôi có ngay câu trả lời, thưa bà. Bà có tiền và dễ dàng tìm kiếm nhiều linh mục như bà muốn cho trung tâm của bà. Với các trẻ nghèo này thì không. Chính ngay bây giờ, nếu tôi nghỉ ngơi, mọi thứ sẽ tan tành mây khói. Do đó, tôi sẽ tiếp tục thực hiện cái tôi có thể cho Nơi Nương Náu. Tôi sẽ thôi công việc thường nhật để toàn tâm chăm sóc trẻ bị bỏ rơi.”

Dựa vào những tài liệu Sa-lê-diêng, cha Giám tỉnh Ái Nhĩ Lan Eunan McDonnel gợi nhớ ngay đến nét đặc trưng tinh thần Sa-lê-diêng là lòng thương mến và sự dịu hiền.Chính thánh Phan-xi-cô Sa-lê đã từng nói: “Không có gì mạnh mẽ hơn ngọt ngào và không gì ngọt ngào hơn sức mạnh”.

Câu hỏi “Mẫu người Sa-lê-diêng nào cho người trẻ ngày nay” phải nên đào sâu phong phú hơn với những câu hỏi khác: “Điều gì Thiên Chúa mong đợi chúng ta. Chúng ta có biết Thiên Chúa muốn chúng ta điều gì? Lạy Chúa, đâu là mẫu người Sa-lê-diêng cho người trẻ ngày nay?”

Để trả lời một câu hỏi, chúng ta cần học lắng nghe bởi vì “nếu và chỉ khi chúng ta lắng nghe Thiên Chúa, cuộc đời sẽ thay đổi. Chúng ta không còn làm theo sở thích của mình nữa, mà là khám phá điều mà Thiên Chúa trao ban cho ta những khả thể lớn lao mà ta không thể nghĩ tới.” Bởi thế, biện phân trở thành biện phân trong cầu nguyện và “một khi hiện thực, đó là phong thái chiêm niệm trong hành động, theo gương Don Bosco”. Chính Chân phước Philip Rinaldi cũng gợi nhớ: “Nếu chúng ta sống theo tinh thần Don Boso, chúng ta không bao giờ được đánh mất cái nhìn đới sống nội tâm của ngài.. liên lỷ kết hợp với Chúa trong cầu nguyện.”

Là Đại biểu Quốc gia Tây Ban Nha về Mục vụ Giới trẻ, Cha Luis Fernando Gutierrez trình bày suy tư của mình về chủ đề cốt lõi thứ ba: chia sẻ sứ mệnh và đào luyện với người đời.

Trước hết, theo phong thái Thượng Hội đồng Giám mục, chúng ta tưởng nhớ đến sứ mệnh chính là công việc mà Thiên Chúa trao phó, và không ai là ông chủ.

Sự biện phân là con tim của chăm sóc mục vụ, bởi vì nó là việc tiên quyết gặp gỡ Thiên Chúa trong đời sống con người.

Để trợ lực cho hành trình này, người Sa-lê-diêng phải sống khiêm tốn, giúp hành trình nguyện ngắm: “Chúng ta không được phép quên rằng chúng ta chỉ là những nhà chiêm niệm. Vấn nạn của chăm sóc mục vụ là nguyện ngắm.” Thánh Gio-an là mẫu gương: “Ngài phải lớn lên, còn tôi  thị hạ xuống.”

Người Sa-lê-diêng được mời gọi sống và chia sẻ sứ mệnh, sự thống nhất và bền bỉ của ơn gọi và sứ mệnh nhân danh Don Bosco và đoàn sủng Sa-lê-diêng: xây dựng tương lai với sự khiêm tốn, niềm vui và hi vọng.

Trong phần hai của cuộc họp, sáu lãnh vực được nghiên cứu và đào sâu về bản tường trình của cha Bề Trên Cả về hiện trạng Tu Hội.

Chuyển ngữ: Trung Hoàn, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây