TTN 28: Trình bày về Tài liệu làm việc (Instrumentum Laboris)

0
141

Trình bày về Tài liệu làm việc (Instrumentum Laboris) của Tổng Tu nghị 28

Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng

Valdocco – Tôrinô 27/02/2020. Vào ngày hôm qua, hội nghị đã lắng nghe phần trình bày tổng quát của cha Andrea Bozzolo về tài liệu làm việc của Tổng Tu nghị. Cha Andrea thuộc tỉnh dòng Piedmont – Italia (ICP) và cũng là 1 thành viên trong uỷ ban trù bị đã soạn thảo những tài liệu làm việc cho hội nghị. Uỷ ban này đã tổng hợp những đóng góp từ 90 tỉnh dòng trên toàn thế giới, và hình thành nên tập tài liệu giúp các tham dự viên làm việc một cách khoa học và rất bài bản. Tài liệu làm việc đã được đúc kết từ tháng 11 năm ngoái, được chia làm 6 điểm căn bản. Thuyết trình viên cũng nêu ra những điểm nhấn để làm việc về : Mục tiêu – Lộ trình trước Tổng Tu nghị – Tài liệu – Các bước thực hiện – và Con đường phía trước.

Chủ đề của TTN 28 là ‘Mẫu người Salêdiêng nào cho giới trẻ ngày hôm nay ?’. Chủ đề này gồm có 3 tiêu điểm :

+ Đặt ưu tiên cho sứ mệnh Salêdiêng : quy hướng về giới trẻ.

+ Diện mạo tương thích cần phải có của người Salêdiêng ngày hôm nay.

+ Chia sẻ sứ mệnh với người đời – cùng đồng hành và giúp họ trong tiến trình đào luyện.

Tập tài liệu ‘Instrumentum Laboris’ dày 29 trang (A4). Với tất cả niềm đam mê của mình, Cha Andrea đã giới thiệu cho hội nghị tập tài liệu này. Ngài cũng gợi nhắc một vài nhận định sau đây :

1- TTN 28 cũng mới chỉ là một bước trong lộ trình thăng tiến còn dài của toàn Tu hội. Chúng ta giúp Tu hội chuyển mình để đổi mới.

2- TTN 28 đã bắt đầu đi vào hoạt động từ các Tu nghị Tỉnh của 90 tỉnh dòng trong suốt năm qua (2019). Chúng ta đã khởi đầu không phải từ con số không.

3- Chúng ta có tài liệu làm việc (Instrumentum laboris) trong tay bởi vì 90 tỉnh dòng trên toàn thế giới đã thực sự làm việc.

4- TTN là bước quyết định trong việc cắt nghĩa những phân định của các anh em SDB để đưa ra những định hướng rõ nét.

5- Nếu TTN thực hiện việc phân định tốt đẹp và có hiệu quả, TTN sẽ tạo nên động lực giúp phát triển sức sống cho Tu hội.

6- Lộ trình canh tân của Tu hội chúng ta cũng sẽ tương hợp với lộ trình đổi mới của Giáo hội, như lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô.

7- Uỷ ban trù bị đã soạn thảo ‘instrumentum laboris’ để giúp các nghị viên làm việc. Tuy nhiên đây cũng chưa phải là tài liệu làm việc chung cuộc. Tổng Tu nghị vẫn còn mở rộng cho những góp ý hay những sáng kiến khác.

8- Trong tài liệu làm việc, uỷ ban trù bị khi soạn thảo vẫn đưa ra một số câu hỏi gợi ý để giúp các nghị viên phân định rõ hơn.

Phương pháp phân định : Cần có sự soi dẫn thiêng liêng. Không phải chúng ta cứ mò mẫm bước đi một mình, nhưng Thần khí của Đấng Phục sinh sẽ cùng đồng hành và soi sáng cho các tham dự viên.

10- Cha Andrea cũng chia sẻ một kinh nghiệm khi ngài được mời tham dự Thượng Hội đồng Giám mục thế giới (Synode) 2018 bàn về ‘Giới trẻ – Đức tin – và sự Phân định ơn gọi’. Sau mỗi phiên làm việc, hội nghị luôn dành ra khoảng 3 phút trong thinh lặng để cầu nguyện xin ơn Chúa tiếp tục soi sáng.

11- Tiến trình phân định gồm 3 bước với những mục tiêu sau :

+ Nhận thức vấn đề cách rõ ràng.

+ Cắt nghĩa vấn đề theo tiêu chí của Giáo hội và theo truyền thống Salêdiêng.

+ Chọn lựa những quyết định.

Đây là mẫu thực hành mà TTN sẽ chọn lựa khi bàn thảo các vấn đề :

  1. Đọc 1 đoạn Kinh thánh để nhờ lời Chúa soi sáng.
  2. Từng cá nhân đưa ra những đề nghị
  3. Cầu nguyện riêng để suy tư và cân nhắc những đề nghị của nhau
  4. Cùng nhau đưa ra quyết định cuối cùng.

Trong Thượng Hội đồng Giám mục 2018, 1 vị Giám mục của đảo quốc Samoa đã phát biểu và dùng hình ảnh con tầu để nói về Giáo hội. Những vị lão thành với nhiều kinh nghiệm sẽ giống như những hoa tiêu, giúp định vị con thuyền đang lênh đênh giữa biển khơi. Còn các bạn trẻ là những người hoạt động, ra tay chèo chống để con thuyền rẽ sóng an toàn. Tư tưởng này cũng được Đức Thánh Cha Phanxicô lập lại trong Tông huấn ‘Christus Vivit’ của Ngài (Christus Vivit số 201).

Tu hội của chúng ta cũng giống như thế. Các bậc lão thành vị vọng hợp tác với những anh em hội viên trẻ tuổi để chúng ta cùng nhau giúp Tu hội tiến bước.

Xin thêm lời cầu nguyện cho TTN 28

Chuyển ngữ: Văn Hào, SDB.

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây