TTN28: Buổi Khai mạc chính thức Tổng Tu Nghị 28 tại Valdocco – Tô-ri-nô (02)

0
67

Don Bosco hẳn phải vui mừng và hân hoan khi được nghe những gì phát biểu trong buổi sáng chính thức khai mạc Tổng Tu Nghị 28 (TTN 28). Rất nhiều lần trong những lời chúc mừng, những người phát biểu trên bục của Hội trường đã nói đến cội nguồn, nói đến Valdocco.

Thị trưởng của Thành phố Tô-ri-nô, bà Appendino, đã gợi nhắc đó là “một hạt giống mà suốt trong 2 thế kỷ qua, đã để lại những ấn dấu không phai nhòa và góp phần lớn lao làm nên tính cách của thành phố chúng ta”. Và ngày nay, tính cách đó vẫn còn đang ngự trị trong thành phố Tô-ri-nô này: “Qua chính những hoạt động của mình, Hội dòng Sa-lê-diêng vẫn tiếp tục dấn thân phục vụ giáo dục các người trẻ, dạy dỗ, quan tâm và nâng đỡ những bạn trẻ nghèo khổ nhất, mở rộng vòng tay đón chào tất cả những ai đã rời bỏ quê hương của mình và mong ước xây dựng một cuộc sống mới cho chính mình”.

Đức cha Nosiglia, Tổng Giám mục địa phận Tô-ri-nô, đã đề cao nét nổi bật hiện nay của kinh nghiệm giáo dục nơi Don Bosco: “Từ những kinh nghiệm phong phú mà Don Bosco để lại cho chúng ta, ngày hôm nay, chúng ta có thể làm nổi bật nhiều nét cơ bản trong mỗi hành vi giáo dục: Uy tín của nhà giáo dục, việc quan tâm đến mối tương giao cá vị, việc giáo dục như một hành vi tình yêu (‘vấn đề của mõi lòng’, như Don Bosco thường nói), mối tương giao hỗ tương liên vị, việc đồng trách nhiệm để xây dựng những thiện ích chung”.

Dưới góc nhìn của Gia đình Sa-lê-diêng, Mẹ Yvonne Reungoat, Tổng Quyền của Hội dòng Con Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu, làm nổi bật lên cơ hội và sự cần thiết của Tổng Tu Nghị trên viễn tượng thế giới (Hội dòng Con Đức Mẹ Phù hộ cũng đang chuẩn bị cho Tổng Tu Nghị của họ): “Đó là những cơ hội quý gía để làm sống lại niềm đam mê tông đồ và truyền giáo cho ngày hôm nay, những gì vốn đã từng là những động lực của Gia đình Sa-lê-diêng ngay từ ban đầu mà ngày nay chúng ta cần phải duy trì cách tích cực và sống động”.

Lời cám ơn và lời cầu chúc mọi sự tốt đẹp nhân danh các người Giáo dân trong Gia đình Sa-lê-diêng được phát biểu bởi Ông Renato Valeria, Chủ tịch của “Hiệp Hội Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu”. Ông ngỏ lời cám ơn các thành viên TTN 28 vì sự hiện diện của họ và cầu chúc mọi sự tốt đẹp cho “thời điểm của TTN 28, một thời điểm của sự gặp gỡ, cầu nguyện và phân định”.

Trong bài phát biểu của mình, Đức Hồng Y Joao Braz de Aviz đã đề cập đến chân trời Giáo hội được mở ra cho thời điểm hiện tại. Trong chính bối cảnh này, một tài liệu đang được biên soạn lại bàn về những mối tương giao của đời sống thánh hiến trong Giáo hội (mutuae relationes) đang ở trong giai đoạn biên tập cuối. Đức Hồng Y tiếp tục trình bày về một số thách đố hiện nay cho đời sống thánh hiến.

Trước hết, ngài đề cập đến những người liên quan đến những giai đoạn đào luyện. Tiếp đến, ngài nhấn mạnh cần phải lưu tâm đến tầm quan trọng trong mối tương giao hỗ tương giữa nam và nữ. Một thách đố nữa mở ra, đó là việc phục vụ quyền bính. Sau cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, chính là thách đố liên quan đế việc quản trị tài chánh, điều cần phải đặt nền trên những cơ cấu của đời sống thánh hiến.

Chuyển ngữ: Văn Chính, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây