Tu sinh tại tỉnh dòng Hàn quốc chia sẻ về hành trình tìm hiểu ơn gọi Salêdiêng

0
95

Chia sẻ về hành trình tìm hiểu ơn gọi Salêdiêng của các em tu sinh tại tỉnh dòng Hàn quốc

Bài viết của cha Vaclav Klement, SDB

Gwangju, Hàn quốc 14/04/2020. Chúc mừng lễ Chúa Phục sinh. Chúng ta vừa mừng lễ Phục sinh tại hơn 2.000 cộng thể trên toàn thế giới, cho dù mỗi nơi mỗi khác, đặc biệt trong cơn đại dịch hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta thấy rất rõ ràng một điều, trong những lúc khốn khó hiện nay, sự quảng đại và tình liên đới huynh đệ đang được phát huy và được nhân rộng ra rất nhiều. Chúng ta tin vào sự hiện diện của Đấng Phục sinh đang cận kề ở giữa chúng ta.

Tại cộng thể hậu tập viện Gwangju do cha Bosco Park làm Giám đốc, chúng tôi có 7 thầy hậu tập viện và 7 em tu sinh đang trong thời gian tìm hiểu ơn gọi Salêdiêng. Hầu hết các em tu sinh đã trải qua những năm đại học và cũng đã đi thi hành nghĩa vụ quân sự trong một thời gian bắt buộc. Các em tu sinh sống chung trong khuôn viên của cộng thể, và tham dự những cử hành phụng vụ chung với anh em tu sỹ SDB. Sau đây là một vài chia sẻ về hành trình tìm hiểu ơn gọi Salêdiêng nơi các em tu sinh :

+ Từ hồi nhỏ, con đã mơ ước sau này sẽ trở nên linh mục. Dần dần con cảm nghiệm tình yêu của Chúa đối với con cách sâu xa hơn, thúc đẩy con dâng hiến cuộc sống cho Giáo hội và cho giới trẻ. Qua việc tìm hiểu trên mạng internet về dòng Salêdiêng Don Bosco, con đã tìm đến nhà Salêdiêng và được tiếp cận với các cha các thầy SDB. Con rất ấn tượng về đời sống cộng thể huynh đệ tại đây và về lòng thương mến mà các ngài dành cho các bạn trẻ.

+ Trước đây con là một giáo lý viên trong giáo xứ. Con đã có dịp gặp cha Tập sư và các thầy tập sinh trong một lần thi đấu trên sân bóng đá. Các ngài rủ con đi tu Salêdiêng. Con đã nhận lời và xin gia nhập lớp tu sinh. Sống ở đây giữa các bạn bè cùng chí hướng và giữa các tu sỹ SDB, con thấy ơn gọi Salêdiêng của con rõ ràng hơn và lôi cuốn con cách mạnh mẽ hơn.

+ Trong một thời gian dài, con đã tìm hiểu xem làm sao để sống một cuộc sống cho thật ý nghĩa. Cuối cùng, con đã tìm thấy điều ấy nơi hình ảnh của Don Bosco. Bây giờ, con đang là tu sinh để tìm hiểu ơn gọi. Cuộc sống ở đây khá bận rộn nhưng có nhiều niềm vui. Hằng ngày, con vẫn có dịp gặp gỡ Chúa cách nhãn tiền qua các bạn trẻ mà con tiếp xúc, cũng như qua các cha các thầy SDB trong cộng thể.

+ Trước kia con là nhân viên làm công tác xã hội trong một cộng thể Salêdiêng. Con có dịp tiếp cận nhiều bạn trẻ nghèo khổ cần đến sự giúp đỡ. Con rất vui  khi làm công tác này. Con cũng có dịp làm việc chung với các tu sỹ Salêdiêng. Con thấy các ngài khá bận rộn nhưng cũng rất hạnh phúc và sống chan hoà với nhau trong cộng thể. Điều làm con bị cuốn hút, chính là bầu khí gia đình và tinh thần huynh đệ nơi các anh em tu sỹ SDB.

+ Mười năm trước, con đã có dịp xem cuốn phim ‘Don’t cry for me Sudan’ về cuộc đời truyền giáo của cha John Lee SDB. Con rất xúc động trước tấm gương hy sinh cao cả của Ngài. Tuy nhiên, con đã vâng lời bố mẹ ghi danh học Sư phạm tại 1 trường đại học để sau này sẽ ra đời kiếm sống bằng nghề dạy học. Thế rồi sau một chuyến hành hương, con nhận ra lời Chúa mời gọi để con sống cuộc sống thánh hiến theo ơn gọi Salêdiêng. Đây chính là ơn gọi mà cha John Lee đã sống và đã hiến dâng trọn cuộc sống mình cho những người trẻ nghèo khổ tại Phi châu.

+ Con đã tham gia nhiều sinh hoạt trong ‘Phong trào Giới trẻ Salêdiêng’ (SYM). Dần dần con đã nhận ra tiếng Chúa mời gọi con. Con đã tìm hiểu nhiều về ơn gọi Salêdiêng. Điều đánh động con nhất, chính là tinh thần truyền giáo, làm việc cho giới trẻ, đặc biệt các em thiếu may mắn hay bị tật nguyền.

Mỗi ơn gọi là một quà tặng quý giá Chúa ban cho Giáo hội. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện đẻ các em tu sinh biết phân định ơn gọi hầu có thể quảng đại đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa.

Xin chúc mừng lễ Phục sinh đến tất cả mọi người.

Chuyển ngữ : Văn Hào, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây