Tường trình về Tổng Tu nghị 28 – Ngày thứ bốn 19/02/2020

0
114

Bài viết của cha Vaclav Klement, SDB

Valdocco Tôrinô 20/02/2020. Sau 3 ngày làm việc, lắng nghe những phúc trình báo cáo của các Bề Trên Tổng Cố vấn, của các cha Bề Trên miền và bài tường trình tổng quát của cha Bề Trên cả về hiện trạng của Tu hội, hôm nay bước sang ngày thứ tư, các đại biểu tham dự Tổng Tu nghị bắt đầu suy tư sâu xa hơn về những gì đã được nghe trình bày, trong ánh sáng soi dẫn của Thần khí.

Trong 3 ngày này, từ 19 đến 21 tháng 02, vào ban sáng, các đại biểu cử hành Thánh lễ tại Đền Thánh Đức Mẹ Phù hộ. Trong bầu khí hồi tâm, các ngài lắng nghe những bài huấn đức để đào sâu hơn vào đời sống thiêng liêng. Vào ban chiều, các đại biểu sẽ suy tư và thảo luận nhóm về bài tường trình tổng hợp của cha Bề Trên cả.

Cha Rosanno Sala, thuộc Á tỉnh UPS phụ trách phần chia sẻ và huấn đức cho các vị đại biểu. Ngài nói về phương cách gặp gỡ các bạn trẻ của Chúa Giêsu và của Don Bosco. Bài huấn đức của ngài cũng được đăng tải trên website Boscolink https://www.bosco.link/resources/55904

Hôm nay cũng là ngày đầu tiên, tất cả các đại biểu đã hiện diện đông đủ. Đại biểu đến sau cùng là cha Barnabe Lê an Phong, SDB, thuộc tỉnh dòng Việt nam. Ngài mới đến từ hôm qua.

Trong miền EAO của chúng ta, đại biểu tham dự các lần Tổng Tu nghị nhiều nhất là cha Andrew Wong, Bề trên Á tỉnh Indonesia (INA). Ngài đã 4 lần tham dự TTN. Hai vị tham dự lần thứ hai là cha Theparat, Giám tỉnh của tỉnh dòng Thái lan (THA) và cha Bernie Graham, phó Giám tỉnh của tỉnh dòng Úc (AUL). Còn lại các vị khác, đây là lần tham dự TTN đầu tiên.

Trong 3 tiếng đồng hồ, các đại biểu đã gặp gỡ và trao đổi thân tình với nhau tại hội trường Moretta ở dưới tầng hầm của nhà nguyện. Các vị đại biểu chia sẻ với nhau câu hỏi được nêu ra : “Anh kỳ vọng những gì nơi Tổng Tu nghị 28 lần này ?”

Để trả lời, nhiều vị đại biểu đã đưa ra những chia sẻ, như :

+ TTN sẽ soi dẫn, giúp chúng ta biết cách làm việc với người đời và giúp đào luyện họ để họ có thể thông dự vào sứ mệnh với chúng ta.

+ TTN sẽ khơi sáng cho việc đào luyện của chúng ta nhằm phục vụ cho sứ mệnh.

+ Qua TTN, chúng ta sẽ biết rõ hơn về sự phong phú của Tu hội Salêdiêng trên toàn thế giới.

+ Qua TTN, chúng ta sẽ biết rõ hơn về những thách đố nơi giới trẻ ngày hôm nay.

+ TTN sẽ giúp chúng ta biết cách phát huy nền văn hoá ơn gọi, và quảng bá ơn gọi Salêdiêng.

+ Chúng ta có thể trải ngiệm tinh thần làm việc chung của các anh em SDB qua 45 ngày cử hành TTN.

+ Chúng ta cũng có thể trải nghiệm sự liên đới mang tính hoàn vũ của ơn gọi Salêdiêng.

+ Chúng ta sẽ học hỏi để biết cách đồng hành và đào luyện người đời.

+ Chúng ta có thể sờ chạm đến các thánh địa Salêdiêng cách trực tiếp, và có điều kiện học hỏi về tinh thần Salêdiêng cách cụ thể.

+ Chúng ta có dịp đào sâu hơn để kiện cường ơn gọi Salêdiêng.

+ Khi có dịp lắng nghe các vị đại biểu từ khắp năm châu, chúng ta có thể mở rộng tầm nhìn của chính mình…

Đó là 1 vài ý kiến. Còn bạn, cá nhân bạn có những kỳ vọng gì ?

Xin tiếp tục cầu nguyện cho Tổng Tu nghị 28 của Tu hội Salêdiêng Don Bosco.

Chuyển ngữ: Văn Hào SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây