Valdocco – 46 tham dự viên TTN 28 còn kẹt ở lại vì tình trạng dịch bệnh Coronavirus

0
74

Tổng Tu nghị 28 đã kết thúc hơn 1 tháng trước đây, nhưng có 46 tham dự viên còn kẹt ở lại Valdocco cho đến hôm nay vì tình trạng dịch bệnh

Bài viết của cha Vaclav Klement, SDB – phỏng vấn cha Robinson Parappilly, đại biểu của Á tỉnh PGS (Papua New Guinea – Solomon) hiện đang còn ở Valdocco

Valdocco 17/04/2020. Tổng Tu nghị 28 đã kết thúc được hơn 1 tháng. Tuy nhiên hiện nay, vẫn còn 46 đại biểu chưa thể về nước vì không có chuyến bay quốc tế tại Italia. Đa số các vị còn kẹt ở lại là các đại biểu thuộc miền Nam Á (Ấn độ) và một số khác tại miền EAO của chúng ta, trong đó có 1 đại biểu của Á tỉnh PGS và 3 đại biểu của Á tỉnh Đông Timor. Sau đây là bài phỏng vấn cha Robinson Parappilly, đại biểu của Á tỉnh PGS.

1- Đã hơn 1 tháng trôi qua, 46 anh em SDB từ các nơi đi tham dự Tổng Tu nghị 28 còn bị kẹt ở lại Italia, anh em đã sống và sinh hoạt tại cộng thể Valdocco như thế nào ?

Thời gian qua, mặc dầu bị ‘nhốt’ trong nhà (lockdown), nhưng đó là thời gian chúng tôi cảm nhận được sự chúc lành đặc biệt của Thiên Chúa. Chúng tôi được sống chung với cộng thể nhà mẹ tại Valdocco. Đây là ước mơ mà chưa bao giờ chúng tôi dám nghĩ tới. Các chuyến bay quốc tế trở về Ấn độ và đi đến nhiều nơi khác đã bị đình hoãn vô thời hạn. Tuy nhiên trong thời gian lưu trú ở đây, chúng tôi cũng khá bận rộn với những sinh hoạt tông đồ mà cộng thể xin chúng tôi trợ giúp. Các cha Giám tỉnh cũng được mời đi nói chuyện và chia sẻ kinh nghiệm với các anh em hội viên trong tỉnh dòng tại đây. Tất cả các anh em chúng tôi tìm những cách thức để hỗ trợ cộng thể bao có thể.

Mỗi ngày vào ban sáng, chúng tôi cùng dâng Thánh lễ với nhau và không quên cầu nguyện cho các nạn nhân của cơn đại dịch do virus corona gây ra. Chúng tôi hỗ trợ cộng thể trong việc trông coi Đền Thánh Đức Mẹ phù hộ, bởi vì hàng ngày vẫn có nhiều người đến hành hương và cầu nguyện tại nơi đây.

Vào ban trưa, chúng tôi cùng nghe đọc sách thiêng trong 30 phút về cuốn Hồi ký Nguyện xá (Memoires of Oratory). Chúng tôi cùng ôn nhớ lại những giai thoại đã xảy ra tại đây vào thời của Don Bosco. Vào ban chiều, chúng tôi cùng với các anh em hội viên của cộng thể phụ giúp lau chùi và dọn dẹp nhà cửa, phòng ốc. Mỗi Thứ Sáu, chúng tôi chầu Mình Thánh Chúa cả ngày, từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Chúng tôi chia phiên nhau chủ sự các giờ phụng vụ để cầu nguyện cho thế giới mau thoát qua cơn đại dịch.

2- Trong thời kỳ đại dịch Covid 19 với những hạn chế đi lại, tinh thần nguyện xá ở Valdocco như thế nào ?

Câu lạc bộ bóng rổ tại đây vẫn tổ chức sinh hoạt vào các buổi tối. Chúng tôi vẫn chơi thể thao hằng ngày. Từ 6g đến 7 giờ chiều, chúng tôi tham dự giờ chầu Thánh Thể, sau đó thay phiên nhau ban huấn từ tối (good night talk). Một số vị tận dụng thời gian để học tiếng Ý với cha Guillermo Besanes. Ngài dạy về văn phạm và cách phát âm tiếng Ý. Vào ban tối, chúng tôi tổ chức các trò chơi giải trí như đánh bài, chơi domino hay xem truyền hình..Bầu khí nguyện xá tại đây vẫn luôn nhộn nhịp và sống động trong tinh thần gia đình.

3- Trong Tuần Thánh vừa qua, cha có tham dự tuần tĩnh tâm chung với cộng thể hay không ?

Cộng thể tại đây đã tổ chức tĩnh tâm trong Tuần Thánh, nhưng chúng tôi không tham dự. Tuy nhiên, trong suốt tuần lễ, chúng tôi khá bận rộn với những công việc khác nhau. Đền Thánh Đức Mẹ Phù hộ tại đây vẫn cử hành các nghi thức phụng vụ Tuần Thánh. Chúng tôi tham dự các cử hành phụng vụ cùng với giáo dân nhưng phải ngồi cách xa nhau theo quy định.

4- Dù phải lánh cư tại Tôrinô, chắc anh em vẫn nhận được các tin tức từ quê nhà và từ tỉnh dòng của mình?

Cả 4 anh em đại biểu đến từ miền EAO đều tham dự đều đặn các sinh hoạt của cộng thể tại đây, từ việc tông đồ, việc cầu nguyện cho đến các buổi tĩnh tâm. Hai ngày trước, chúng tôi rất cảm động khi nhận được những mặt nạ chống độc do các anh em Cựu học viên Don Bosco tại Macao gửi tặng. Mỗi khi đi ra ngoài, chúng tôi rất cần những mặt nạ như thế, nhưng ở đây không có chỗ nào bán. Chúng tôi đang rất cần những thứ đó. Đó là món quà rất quý giá do các anh em cựu học viên Don Bosco ở Macao gửi tặng. Cha Guido SDB, Giám đốc của cộng thể nơi đây, đã viết thư cám ơn các anh em cựu học viên vì nghĩa cử cao đẹp này.

Chuyển ngữ: Văn Hào, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây