VENEZUELA – ĐỨC CHA RAÚL BIORD, SDB, TỔNG GIÁM MỤC LA GUAIRA: “CẦU MONG CHẤM DỨT BẠO LỰC VÀ ĐỔ MÁU ĐỂ HÒA BÌNH ĐƯỢC THIẾT LẬP”

0
137

(ANS – La Guaira) – Cuộc khủng hoảng ở Venezuela vẫn tiếp tục, càng tồi tệ hơn khi Nicolás Maduro ngăn chặn sự viện trợ nhân đạo cho người dân Venezuela. Nhiều tháng trôi qua, cuộc khủng hoảng chính trị làm tồi tệ thêm cuộc khủng hoảng xã hội và trong nỗ lực tìm kiếm thực phẩm và nhận viện trợ, năm người chết, hàng trăm người bị thương và hàng trăm người khác bị cầm tù. Giáo hội, về phần mình, chắc chắn sẽ luôn gần gũi với mọi người. Đức cha Raúl Biord, một người Salêdiêng, đã viết một lá thư yêu cầu chấm dứt bạo lực.

Gửi lời chúc sức khỏe và bình an trong Chúa Giêsu Kitô. Những gì đã diễn ra ở biên giới là một tội ác đang kêu thét lên tới Trời cao. Cuộc tấn công và giết hại thường dân không vũ trang của các băng đảng vũ trang và phá hủy thuốc men và thực phẩm ngụ ý một trách nhiệm nghiêm trọng theo luật pháp quốc tế, quy định hình phạt nghiêm khắc. Chúng tôi cảm ơn đa số quân đội, những người lính của quê hương, những người tôn trọng nhân dân. Nhưng chúng tôi lấy làm tiếc về một số ít người đã trở thành đồng phạm của những tội ác này và những người đã cho phép các nhóm vũ trang tấn công dân chúng.

Chúng tôi nhắc lại những gì Chủ tịch của Hội đồng Giám mục đã nêu trong thông điệp gần đây vào ngày 21 tháng 2:

“Đất nước cần viện trợ nhân đạo. Chế độ có nghĩa vụ đáp ứng nhu cầu của người dân, và do đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập cảnh và phân phối cách đồng đều, tránh mọi loại bạo lực đàn áp. Yêu cầu và nhận viện trợ không phải là sự phản bội của đất nước chúng ta, trái lại, đó là một nghĩa vụ đạo đức thuộc về tất cả chúng ta, phải đối mặt với những thiếu sót và khẩn cấp của người dân Venezuela” (Số 2).

Và hơn nữa: “Chúng tôi chống lại tất cả các loại bạo lực. Chúng tôi kêu gọi Lực lượng Vũ trang Quốc gia đứng về phía những người mà họ thuộc về. Lời thề thực thi Hiến pháp (…) nhận viện trợ chính là người dân Venezuela: đó là cam kết bảo vệ người dân, bảo vệ quyền bất khả xâm phạm của họ và làm cho nhân phẩm của họ tôn trọng. Trong lương tâm, họ không phải thi hành các mệnh lệnh đe dọa đến tính mạng và sự an toàn của dân chúng. Trong những trường hợp như vậy, họ phải cho phép nhập cảnh và phân phối viện trợ quốc tế” (Số 6).

Chúng ta hãy cầu nguyện với Thiên Chúa cho Venezuela trong những thời điểm khó khăn này, để bạo lực và đổ máu có thể chấm dứt và hòa bình được thiết lập lại, để đất nước chúng ta có thể đi theo con đường tiến bộ và tự do.

Xin Đức Trinh Nữ Coromoto, đổi mới niềm tin, hy vọng và tình yêu trên khắp quê hương của chúng ta.

Với những lời cầu nguyện và phước lành của tôi, Đức cha Raúl Biord, Tổng Giám mục La Guaira.

Source: Periodista Digital
Gia Thi, SDB chuyển ngữ

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây