Xin cầu nguyện cho Á tỉnh Myanmar (Miến Điện) giữa những sóng gió về mặt chính trị – xã hội

0
82

Xin cầu nguyện cho Á tỉnh Myanmar (Miến Điện) giữa những sóng gió về mặt chính trị – xã hội

Bài viết của cha Vaclav Klement, SDB

Á tỉnh Myanmar 02/02/2021: Vào hôm qua 01/02, hầu hết báo chí trên toàn thế giới đều nói về cuộc đảo chính quân sự đang xảy ra tại Miến điện. Các tỉnh dòng trong miền EAO cũng đã hỏi han chúng tôi, xem 7 cộng thể Salêdiêng tại Á tỉnh Myanmar có bị ảnh hưởng gì về cuộc binh biến này hay không. Chúng tôi đã liên hệ và đã nhận được một số thông tin như sau :

« Xin cám ơn các anh em vì đã hiệp thông và đã cầu nguyện cho Á tỉnh của chúng tôi. Cho đến giờ, mọi sự vẫn bình an cho dầu đất nước vừa trải qua một cuộc đảo chính quân sự. Chúng con xin cám ơn cha Bề Trên cả đã cầu nguyện, đã thăm hỏi và động viên chúng con, đặc biệt qua Hoa Thiêng 2021, giúp chúng con luôn sống trong niềm hy vọng giữa bao lo toan của cuộc sống ».

« Ngày hôm qua, các sóng điện thoại đều bị gián đoạn, nhưng mạng internet vẫn còn. Vì vậy, chúng con vẫn có thể liên lạc với thế giới bên ngoài qua mạng internet. Nhiều cộng thể đã đặt Mình Thánh Chúa để cầu nguyện suốt cả ngày, xin Chúa ban bình an xuống trên đất nước thân yêu của chúng con. »

« Sau một ngày binh biến, mọi sự đã trở lại gần như bình thường. Tại thủ đô Yangoon, không còn có những xáo trộn lớn lao nào cả. Hằng trăm người đã xuống đường để tham gia cuộc đảo chính quân sự. Bà AungSan Sui Kye kêu gọi dân chúng biểu tình để tham gia cuộc đảo chính, nhưng hầu như rất ít người hưởng ứng. Trên đường phố tại thủ đô Yangoon, chúng tôi cũng không thấy lực lượng quân đội hùng hậu với các phương tiện quân sự đi diễu hành như được báo trước. Người dân Myanmar không muốn cảnh bạo lực và chết chóc xảy ra. Đến 3 giờ chiều, mọi sự hầu như đã tạm lắng. Các đường truyền điện thoại đều được nối lại và các sinh hoạt đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, tại những địa phương khác, đặc biệt tại vùng phía bắc, tình hình vẫn còn nhiều căng thẳng. Các chuyến bay và mọi phương tiện giao thông đi đến thành phố Myitkyina đều bị gián đoạn, ít nhất cho đến cuối tháng năm. Phi trường Mandalay đã bị đóng cửa vô thời hạn. Các anh em Salêdiêng của chúng tôi vẫn luôn sẵn sàng ứng phó với những trạng huống xấu nhất có thể xảy ra. Chúng tôi đã có kinh nghiệm về cuộc binh biến đã từng xảy ra 50 năm trước đây. Xin thêm lời cầu nguyện cho chúng tôi. »

Ghi chú : Á tỉnh Myanmar (MYR) được thành lập vào năm 1939. Hiện Á tỉnh có 7 cộng thể, gồm 60 hội viên và 3 tập sinh, không kể 2 Giám mục Salêdiêng là Đức Hồng Y Charles Bo, chủ tịch Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) và Đức Cha phụ tá Giáo phận Lashio. Bảy cộng thể Salêdiêng là những cộng thể ở Yangon, Mandalay, Myitkyina, Anisakan, Pyin Oo Lwin, Thibaw và Kalay Myo. 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây