Xin đừng quên chúng tôi, những người dân Myanmar đang phải gánh chịu rất nhiều đau khổ

Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng

Myanmar 15/03/2021: Đất nước chúng tôi đã trải qua 6 tuần binh biến, bắt đầu từ ngày 01/02 vừa qua, khi quân đội đứng lên làm cuộc đảo chính và nắm quyền kiểm soát trong chính phủ. Mặc dầu truyền thông quốc tế cũng đã đưa tin và tường thuật một số hình ảnh về những người biểu tình cách ôn hoà, đã bị quân đội và cảnh sát đàn áp thậm chí bắn chết, nhưng dường như người dân Myanmar của chúng tôi đang bị quên lãng dần dần. Vì vậy, cộng đoàn Công giáo và Gia đình Salêdiêng tại Myanmar xin mọi người tiếp tục cầu nguyện, để hoà bình và công lý sớm được vãn hồi trên quê hương chúng tôi.

Trong cuộc tranh đấu cho hoà bình cách ôn hoà, nhiều bạn trẻ đã can đảm đứng lên để bảo vệ công lý và đã ngã xuống dưới họng súng của quân đội. Cụ thể, em Wai Yan Htun, một thanh niên 16 tuổi ở Mandalay đã bị quân đội bắn chết cách nghiệt ngã, giống như một người Samaritanô nhân hậu đã bị bắn gục, khi đang chăm sóc cho một anh em đồng loại bị nạn dọc đường. Trên đường đi đến nơi làm việc, em nhìn thấy một thường dân bị quân đội bắn trọng thương. Chàng thanh niên dũng cảm này đã không sợ hãi, liều mình lao vào giữa vùng nguy hiểm để chở nạn nhân đi cấp cứu. Viên chỉ huy quân đội đã ra lệnh cho thuộc hạ bắn vào đầu cậu thanh niên để giết chết anh ta. Trước khi chết, anh ta nói lời chào biệt mọi người với đôi mắt vẫn mở rộng, sáng lên niềm hy vọng về một tương lai thanh bình của đất nước Myanmar.

Một nữ tu ở Kachin đã quỳ gối trước họng súng của quân đội để xin họ hãy bắn vào mình, chứ đừng bắn giết những thường dân vô tội. Hoặc một vị lãnh đạo trong Giáo hội Công giáo ở Loikaw đã can đảm đứng ra thuyết phục binh lính hung hãn hãy ngưng việc giết chóc những con người rất hiền lành khi họ đi biểu tình cách ôn hoà để đấu tranh bảo vệ cho công lý và hoà bình…Rất nhiều các sư sãi, các linh mục tu sỹ và các vị lãnh đạo các tôn giáo khác đã tham gia ‘Phong trào bất tuân dân sự’ (CMD – Civil Disobedience Movement) để phản đối cuộc đảo chính vi hiến của quân đội nhằm lật đổ chính quyền được người dân bầu lên một cách hợp pháp. Cho đến nay, gần 2000 người đã bị giam giữ, khoảng 100 người đã bị giết chết do sự đàn áp của quân đội, 100 cảnh sát đã đào thoát sang Ấn độ để lánh nạn và hơn 600 binh lính đã đào ngũ vì không muốn nhúng tay vào tội ác đối với nhân dân.

Để phản đối chính quyền nguỵ tạo do quân đội dựng nên với sự cai trị hà khắc, nhiều công ty nước ngoài đã rút khỏi Myanmar. Hội đồng Giám mục Hàn quốc cũng lên tiếng mời gọi đối thoại để xây dựng hoà bình. Đức Hồng Y Charles Bo, SDB cũng tha thiết xin mọi người dân và quân đội hãy gác bỏ mọi chia rẽ và thù hận để vãn hồi công lý và hoà bình trên quê hương đất nước.

Là những thành viên trong Gia đình Salêdiêng tại Myanmar, chúng tôi xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho đất nước chúng tôi. Trong sự tín thác vào tình yêu và sự che chở của Chúa, chúng tôi vẫn luôn lạc quan hướng về tương lai. Chắc chắn, người dân chúng tôi sẽ còn phải hứng chịu nhiều đau khổ trước khi có được nền  hoà bình một cách thực sự. Cho dầu gặp những khó khăn, các anh em SDB tại Á tỉnh Myanmar chúng tôi vẫn luôn an tâm và thực hiện sứ mạng của mình một cách tốt đẹp nhất tại các cộng đoàn địa phương và cả trên cấp tỉnh dòng. Vào tháng Năm sắp tới, Á tỉnh của chúng tôi sẽ có thêm 8 tập sinh, gia nhập tập viện tại Pyin Oo Lwin.

Xin đừng quên chúng tôi, những người dân hiền lành tại đất nước Myanmar thân yêu.

Văn Hào SDB, chuyển ngữ

 

 

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây